Trẻ ốm vặt - Nỗi lo và giải pháp cho các bà mẹ

Trẻ ốm vặt luôn khiến bố mẹ chúng lo lắng và không khí gia đình căng thẳng, buồn bã. Bài viết này sẽ cho biết nguyên nhân khiến trẻ dưới 3 tuổi thường xuyên bị ốm và giải pháp cho các bà mẹ khi có con hay bị ốm. Chúng ta hãy cùng tham khảo nhé!

tre-om-vat-noi-lo-va-giai-phap-cho-cac-ba-me

Nguyên nhân khiến trẻ ốm vặt

Từ 0 - 3 tuổi là khoảng thời gian mà các ông bố, bà mẹ vất vả nhất khi nuôi con. Bởi trong khoảng thời gian này, bé chưa thể tự lập, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào bố mẹ, ông bà. Và đặc biệt giai đoạn này trẻ rất hay ốm vặt, có tháng bé ốm 2 đến 3 lần là chuyện thường gặp. Nguyên nhân là do:

- Trẻ dưới 3 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện: Dưới 3 tuổi, sức đề kháng của trẻ kém do hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện. Nên bé rất dễ bị lây bệnh, dễ nhiễm khuẩn bởi vi khuẩn, vi rút,… Với những trẻ có sức miễn dịch tốt, hay trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thì sẽ ít mắc bệnh, và ngược lại với những trẻ có sức miễn dịch kém hay không được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu rất dễ bị ốm vặt. 

- Trẻ dưới 3 tuổi có hệ tiêu hóa còn non yếu: Cũng giống như hệ miễn dịch, trong hai năm đầu đời hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Trong khi đó nghiên cứu cho thấy 2/3 hệ miễn dịch của trẻ là ở hệ tiêu hóa. Vì vậy sức khỏe của hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng quyết định hoạt động của hệ miễn dịch. Hệ tiêu hóa hoạt động kém sẽ khiến bé biếng ăn, khó ngủ và khó hấp thu được các dưỡng chất cần thiết, dẫn đến cơ thể thiếu hụt dưỡng chất. Điều này dẫn đến hệ miễn dịch suy giảm và trẻ dễ ốm hơn. Và khi trẻ ốm thì lại dẫn đến hệ tiêu hóa hoạt động kém. Cứ thế tạo nên vòng luẩn quẩn: trẻ có hệ tiêu hóa hoạt động kém ---> dễ ốm vặt ---> hệ tiêu hóa hoạt động kém.

- Lạm dụng kháng sinh: Dùng nhiều kháng sinh, dùng kháng sinh không phù hợp gây ra tình trạng “kháng kháng sinh”. Mặt khác, việc lạm dụng kháng sinh sẽ gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu và kết quả là sức đề kháng miễn dịch yếu và lại càng dễ mắc bệnh hơn. 

- Môi trường sống không phù hợp: Môi trường sống rất quan trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ. Môi trường sạch sẽ, không khí trong lành, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp,... chính là môi trường sống lý tưởng. Khi sống trong môi trường luôn bị ô nhiễm (khói, bụi...), nóng quá hay lạnh quá cũng sẽ khiến bé thường xuyên bị ốm vặt.

3 lời khuyên cho các mẹ để bé bớt ốm vặt

Giúp bé có hệ miễn dịch khỏe mạnh:

- Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là phương thức tốt nhất, rẻ nhất cho trẻ có hệ miễn dịch khỏe. Bà mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học để có nguồn sữa đầy đủ và chất lượng cho bé.

- Đối với trẻ không đủ sữa mẹ, phải dùng sữa công thức, thì cần lựa chọn các loại sữa có bổ sung Lactoferrin. Đây chính là kháng thể miễn dịch trong sữa non để giúp bé tăng cường miễn dịch và hấp thu sắt. Việc bổ sung các chế phẩm có sữa non cũng là những biện pháp tốt đê tăng cường miễn dịch cho trẻ bớt ốm vặt.

Giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh:

- Cho trẻ bú ngay sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để bé nhận được đầy đủ dưỡng chất cần thiết và kháng thể miễn dịch từ sữa mẹ giúp cho hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh.

- Nếu sữa mẹ không đủ cho bé, thì nên sử dụng sữa công thức có thành phần giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đó là, chất béo OPO (giống chất béo có trong sữa mẹ), giúp trẻ dễ tiêu hóa, không bị táo bón, đầy hơi, khó tiêu và hấp thu tốt. Và hệ dưỡng chất Synbiotics giúp tăng cường lợi khuẩn, tăng sức khỏe hệ tiêu hóa. Nghiên cứu đã chỉ ra lợi khuẩn chủng Bifidobacterium (lợi khuẩn có nhiều trong sữa mẹ) là loại lợi khuẩn phù hợp và rất cần thiết đối với hệ tiêu hóa của trẻ từ 0-3 tuổi. Vậy việc lựa chọn những loại sữa hay các chế phẩm có chứa chủng lợi khuẩn Bifidobacteirum cũng là giải pháp tốt nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa cho trẻ.

Giúp trẻ có môi trường sống tốt: môi trường trong lành, sạch sẽ, có chế độ sinh hoạt khoa học, ngủ đủ giấc, đồng thời cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời phù hợp và tiêm phòng đầy đủ…

Với những trẻ phải sử dụng kháng sinh:

Khi sử dụng kháng sinh cho trẻ, cần sử dụng theo đúng chỉ dẫn bác sĩ, không tự ý sử dụng. Phải báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn khi trẻ dùng kháng sinh để điều chỉnh kịp thời. Có thể bổ sung thêm lợi khuẩn Probiotic và Prebiotic cho trẻ sau khi sử dụng kháng sinh để cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột. Tăng cường miễn dịch cho trẻ bằng cách bổ sung sữa non, immune cũng là biện pháp giúp trẻ khỏe mạnh, bớt sử dụng kháng sinh và bớt ốm vặt.

Với những thông tin trên, hy vọng các bà mẹ giảm bớt được nỗi lo khi con ốm vặt, và cũng hỗ trợ để khắc phục nhằm làm giảm bớt tình trạng ốm vặt của con mình.

Bài viết liên quan:

Những điều mẹ cần chú ý khi chăm sóc bé từ 0-3 tuổi

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !