Lactoferrin: Kháng thể tuyệt vời cho đề kháng khỏe mạnh

Lactoferrin là kháng thể tuyệt vời có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về loại kháng thể này.

Lactoferrin là gì?

Lactoferrin là một loại Glycoprotein (Carbohydrate liên kết với Protein), thuộc nhóm Transferrin (là các Protein có khả năng liên kết, vận chuyển ion Fe3+).

Lactoferrin là kháng thể được tìm thấy trong sữa mẹ và sữa của các loài động vật có vú (bò, cừu, dê…) và được coi là một phần của hệ miễn dịch bẩm sinh.

Lactoferrin là yếu tố tạo nên hệ thống phòng thủ đầu tiên để bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút, ... và các tác nhân gây bệnh khác. Nó tham gia gián tiếp vào các phản ứng miễn dịch đặc hiệu nên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe.

mien-dich-vuot-troi-khong-lo-om-vat-1

Đặc điểm của Lactoferrin trong sữa

- Được tìm thấy trong sữa mẹ và sữa của các loại động vật có vú. 

- Đạt nồng độ cao nhất trong sữa non của mẹ và giảm dần đến tháng thứ 9 thì hết. Do có nồng độ kháng thể Lactoferrin cao nhất nên sữa non được ví như liều vắc xin đầu tiên cho trẻ. 

- Lactoferrin trong sữa động vật có nồng độ thấp hơn trong sữa mẹ.

Tác dụng của Lactoferrin

- Kháng khuẩn và kháng vi sinh vật: Lactoferrin có khả năng liên kết và vận chuyển sắt trong máu đến các tế bào. Nhờ đó, kháng thể này hạn chế sự phát triển của các vi sinh vật có hại (vi sinh vật này vốn sống phụ thuộc vào sắt ở trong máu). Bên cạnh đó, Lactoferrin còn giúp gia tăng số lượng lợi khuẩn.  

- Kháng virus: Lactoferrin có khả năng liên kết với Glycosaminoglycans - đây là một chuỗi Glucid bao gồm các phân tử đường đơn. Giúp ngăn chặn virus xâm nhập vào trong tế bào để gây bệnh.

- Kích hoạt hệ thống miễn dịch: Lactoferrin mang điện tích dương nên theo nguyên lý sẽ liên kết với các phân tử mang điện tích âm trên bề mặt của các tế bào trong hệ miễn dịch. Từ đó kích hoạt con đường tín hiệu dẫn đến phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Lactoferrin được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm tình trạng mắc bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, giúp hạn chế tình trạng ốm vặt ở trẻ. Để nhận đủ Lactoferrin nên cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh (để được hưởng nguồn sữa non quý giá) và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Với những trẻ có sử dụng sữa công thức thì ưu tiên lựa chọn loại sữa có bổ sung Lactoferrin để giúp trẻ có sức đề kháng miễn dịch tốt.

Bài viết liên quan: 

Trẻ ốm vặt - Nỗi lo và giải pháp cho các bà mẹ

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !