Tìm hiểu về lợi khuẩn Bifidobacterium

Lợi khuẩn Bifidobacterium là vi khuẩn có lợi chiếm số lượng nhiều nhất trong đường ruột. Nó cũng giữ vai trò quan trọng trong việc cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, phòng tránh và hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa.

lợi khuẩn probiotic tot nhat

Bifidobacterium là gì?

Bifidobacterium là lợi khuẩn đường ruột thuộc chi vi khuẩn Gram dương, thường kị khí phân nhánh, không di động. Chúng cộng sinh trong đường tiêu hóa và có vai trò quan trọng đối với hệ vi sinh vật trong đường ruột. Hiện Bifidobacterium đã được ứng dụng vào nhiều sản phẩm để giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa và giúp tiêu hóa khỏe mạnh.

Vai trò của Bifidobacterium

- Lợi khuẩn Bifidobacterium là lợi khuẩn được tìm thấy nhiều nhất trong hệ tiêu hóa, cụ thể là ở ruột già có vai trò quan trọng để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, giúp tiêu hóa ổn định và khỏe mạnh.

- Bifidobacterium sống nội sinh trong ruột già giúp bảo vệ niêm mạc ruột.

- Có khả năng tiết ra kháng sinh nội sinh giúp bảo vệ và phục hồi các vết thương trên thành ruột.

- Kích thích sản sinh các enzym tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, nhất là những thức ăn khó tiêu.

- Tăng cường hấp thu dưỡng chất.

- Giúp phân mềm, xốp, hạn chế táo bón.

- Ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa.

- Tăng cường miễn dịch cho hệ tiêu hóa bằng cách sản sinh ra mucin (tạo môi trường không thích hợp cho sự phát triển của các vi khuẩn có hại) và immunoglobulin A (IgA) nhận dạng và chống lại các tác nhân bên ngoài xâm nhập gây hại cho cơ thể.

Ứng dụng Bifidobacterium trong sữa bột

Theo một nghiên cứu (Yoshioka et al 1991), Bifidobacterium chiếm trên 95% hệ vi khuẩn ruột ở trẻ bú mẹ. Sở dĩ sữa mẹ được đánh giá là nguồn dinh dưỡng phù hợp nhất cho bé sơ sinh, giúp bé tiêu hóa tốt, hấp thu tốt, miễn dịch tốt một phần cũng là do chứa lợi khuẩn Bifidobacterium.

Bài viết liên quan:

Đừng chủ quan với chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !