Điều cần biết về chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 0-3 tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 0-3 tuổi có sự thay đổi rõ rệt qua từng giai đoạn: giai đoạn bú mẹ, giai đoạn ăn dặm và giai đoạn từ 1-3 tuổi.

che-do-dinh-duong-cho-tre-tu-0-den-3-tuoi-1

Giai đoạn trẻ bú mẹ (0-6 tháng)

Theo khuyến cáo của WHO, trẻ nên bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé, phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu, giúp bé hấp thụ đầy đủ dưỡng chất và bổ sung kháng thể cho cơ thể khỏe mạnh. Nếu sữa mẹ đủ thì không cần phải cho bé sử dụng thêm bất cứ nguồn dinh dưỡng nào khác.

Để có đủ sữa và chất lượng sữa tốt, bà mẹ nên ăn đầy đủ theo chế độ dinh dưỡng của bà mẹ đang cho con bú. Đồng thời, bà mẹ cũng cần phải cho trẻ bú đúng cách, bú hết một bên rồi mới chuyển sang bầu bên kia. 

Trong trường hợp mẹ không đủ sữa cho bé bú thì nên lựa chọn các dòng sữa công thức dành riêng cho độ tuổi từ 0-6 tháng với thành phần dinh dưỡng đầy đủ, có bổ sung yếu tố miễn dịch, chất béo và dễ hấp thụ, phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. Không nên cho bé ăn dặm quá sớm, nên bắt đầu vào cuối tháng thứ 5 hoặc khi trẻ 6 tháng.

Ở giai đoạn này, nếu phải sử dụng sữa bột công thức, cần quan tâm đến chất béo có cấu trúc OPO tương tự chất béo trong sữa mẹ (chất béo có cấu trúc axit Palmitic ở vị trí Sn-2 palmitate) để bé hấp thụ tốt canxi và các dưỡng chất khác, hạn chế nôn trớ, đầy bụng, khó chịu hoặc thiếu hụt canxi do không hấp thu được.

Giai đoạn trẻ ăn dặm (6-12 tháng)

Từ khi 6 tháng, sữa mẹ không đủ dinh dưỡng so với nhu cầu của bé nên đây chính là thời điểm thích hợp để cho bé bắt đầu ăn dặm. Mặc dù cho bé ăn dặm theo phương pháp nào, thì cũng cần tuân thủ nguyên tắc: Cho ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ 1 loại thực phẩm đến nhiều loại thực phẩm và không thêm gia vị vào đồ ăn cho bé trong suốt giai đoạn này.

Từ 6-12 tháng tuổi, bé có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa bởi tiếp xúc với những thực phẩm khác nhau, ví dụ: táo bón, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,... Do đó, bạn nên chú ý để giữ cho hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh. Việc bổ sung thêm hệ dưỡng chất Synbiotics vào sữa công thức giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, đang là một bước tiến nhảy vọt trong ngành dinh dưỡng.

Giai đoạn này, bé phát triển nhanh về khả năng vận động: ngồi, đứng, chập chững biết đi và hoạt động lanh lợi hơn do đó hệ xương khớp phát triển nhanh. Hơn nữa, bé cũng bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên nên có nhu cầu lớn về lượng canxi. 

Giai đoạn trẻ từ 1-3 tuổi

Giai đoạn này sữa mẹ ít dần, nên duy trì sữa mẹ đến khi 2 tuổi. Sau khi cai sữa, bé vẫn cần bổ sung thêm sữa vào khẩu phần hàng ngày.

Giai đoạn từ 1-3 tuổi, trẻ phát triển nhanh cả về vận động và trí não với khả năng học hỏi nhanh. Giai đoạn này nên tăng cường bổ sung thêm DHA, ARA, các nhà sản xuất sữa bột công thức đã nghiên cứu để tăng thêm hàm lượng DHA, ARA cho phù hợp với nhu cầu của trẻ trong giai đoạn này. Giúp trẻ tăng cường phát triển trí não và thông minh. Giai đoạn này trẻ bắt đầu đi học, nên dễ lây bệnh, dễ ốm vặt, việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, nếp sống khoa học, cùng với bổ sung các hoạt chất sinh học giúp trẻ tăng cường sức đề kháng như: sữa non, beta glucan, immune,... là cần thiết để bé phát triển khỏe mạnh.

Bài viết liên quan:

Mẹ biết về gì sự phát triển của trẻ từ 0-3 tuổi?

Sự phát triển trí não ở trẻ từ 1-3 tuổi

Những điều mẹ cần chú ý khi chăm sóc bé từ 0-3 tuổi

Mua ngay Tại đây!

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !