Các giai đoạn phát triển trí não ở trẻ

Trẻ thông minh, hoạt bát có thể yếu tố di truyền, nhưng cũng có thể đến từ việc nuôi dạy và cung cấp dinh dưỡng. Nếu bạn mong muốn con mình phát triển trí não tốt thì nên tìm hiểu quá trình phát triển trí não ở trẻ qua từng giai đoạn để nuôi dạy con cho phù hợp.

DHA-và-ARA-2-acid-cần-thiết-cho-phát-triển-trí-não-ở-trẻ--1

Bất kì trẻ ở giai đoạn nào thì DHA và ARA chính là những acid béo cần thiết cho sự phát triển trí não ở trẻ

3 giai đoạn phát triển trí não ở trẻ

- Giai đoạn phát triển trí não của trẻ từ 0-2  tuổi:

Đây là giai đoạn bộ não của trẻ phát triển nhanh và vượt trội nhất. Đến khi 2 tuổi, bộ não đã đạt 80% khối lượng so với người trưởng thành. Có tới hơn 1000 tỷ kết nối giữa các tế bào thần kinh với nhau được hình thành. Giai đoạn này não bộ của trẻ diễn ra nhiều biến chuyển quan trọng. 

Trẻ phát triển tốt về ngôn ngữ, khả năng ghi nhớ, đặc biệt khả năng nghe và nhìn phát triển mạnh. Do đó, đây là giai đoạn quan trọng là tiền đề để bé tăng cường khả năng nhận thức và học hỏi sau này. 

Giai đoạn này cần bổ sung cho trẻ nguồn dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ dưỡng chất để bộ não phát triển tốt. Đặc biệt, cần tập trung vào việc phát triển khả năng tư duy ở trẻ bằng cách tương tác với trẻ nhiều hơn như: nói chuyện, hát, đọc truyện, chơi với trẻ, cũng như cho trẻ khám phá đồ vật xung quanh mình. Trước 2 tuổi cũng chính là thời kỳ tốt nhất để phát triển cho trẻ về các mối quan hệ, về tình cảm và nhận thức xã hội.

- Giai đoạn phát triển trí não của trẻ từ 2-6  tuổi:

Từ khi trên 2 tuổi, bộ não của trẻ vẫn phát triển nhưng với tốc độ chậm hơn. Đây chính là thời kỳ phát triển nhiều về khả năng tư duy và nhận thức. Theo nghiên cứu, đây là giai đoạn tốt để trẻ học ngoại ngữ, cảm thụ âm nhạc và học một nhạc cụ. Trong giai đoạn này, trẻ chủ yếu phát triển não trái.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung DHA, ARA cùng những bài học phát triển tư duy là cách bố mẹ cần thực hiện cho con yêu trong giai đoạn này. Những bài học về kỹ năng sống là cần thiết và phù hợp cho sự phát triển trí não của trẻ. Cha mẹ nên cho bé học hỏi và tiếp xúc nhiều hơn với môi trường tự nhiên, để phát triển khả năng sáng tạo và tư duy hình ảnh.

- Giai đoạn phát triển trí não của trẻ trên 6 tuổi:

Trên 6 tuổi, bộ não của trẻ phát triển chậm hơn so với giai đoạn trước, nhưng lúc này trẻ lại tăng về khả năng tư duy và nhận thức. Đây cũng là giai đoạn trẻ đi học và tiếp nhận các kiến thức một cách bài bản. Lúc này, cha mẹ nên chú ý nhiều đến cách cư xử của mình trong gia đình và xã hội để là tấm gương cho bé học hỏi được những điều hay. 

DHA và ARA: những acid béo cần thiết cho sự phát triển trí não ở trẻ

Đối với trẻ nhỏ, dinh dưỡng không chỉ quan trọng trong việc phát triển thể chất khỏe mạnh, mà còn là yếu tố quan trọng cho sự phát triển trí não. Với những trẻ được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân đối sẽ nhanh nhẹn, hoạt bát hơn nhữngtrẻ bị  thiếu hụt dinh dưỡng. Cần chú ý cung cấp các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất sao cho phù hợp với nhu cầu của trẻ trong mỗi giai đoạn.

DHA (acid docosahexaenoic) là acid béo thuộc nhóm omega-3, ARA (acid arachidonic) là acid béo thuộc nhóm omega-6. DHA và ARA là thành phần quan trọng cấu trúc thần kinh trung ương và võng mạc. Hai dưỡng chất này giúp tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác giúp trẻ phát triển trí não. Nếu thiếu DHA trẻ sẽ có chỉ số thông minh IQ thấp. Do đó DHA, ARA, đặc biệt DHA là thành phần dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển trí não ở trẻ. Nhu cầu DHA và ARA rất cao và rất quan trọng trong năm đầu đời, nó góp phần phát triển trí não và thị lực, thị lực là tiền đề để phát triển tinh thần cho trẻ.

Do đó, cha mẹ nên bổ sung cho bé đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là DHA và ARA để bé có điều kiện phát triển trí não tốt. Hiện nay, trong thành phần của một số dòng sữa bột cao cấp của New Zealand đã bổ sung cả DHA và ARA, với tỉ lệ 1:1. Đây là tỉ lệ mà theo nghiên cứu là phù hợp với nhu cầu của trẻ nhỏ. DHA có nguồn gốc từ tảo biển trồng trong môi trường không ô nhiễm sẽ cho chất lượng cao hơn hẳn so với nguồn DHA từ động vật. 

Hy vọng mỗi bậc phụ huynh sẽ dành những điều tốt nhất để nuôi dạy cho con phát triển tốt cả thế chất và trí não, đó cũng là góp phần xây dựng gia đình cũng như đất nước phát triển và thịnh vượng.

Bài viết liên quan

Điều cần biết về chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 0-3 tuổi

Mẹ biết về gì sự phát triển của trẻ từ 0-3 tuổi?

Những điều mẹ cần chú ý khi chăm sóc bé từ 0-3 tuổi

Mua ngay Tại đây!

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !