Trẻ biếng ăn, vì sao? Câu hỏi chung của nhiều mẹ bỉm sữa

Trẻ biếng ăn, vì sao? Câu hỏi chung của nhiều mẹ bỉm sữa

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Khánh Trạch.

f2be053255b4adeaf4a5Trẻ biếng ăn là nỗi sợ hãi của bất cứ gia đình có con nhỏ nào. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Khắc phục ra sao? Các bậc cha mẹ có thể tìm hiểu một vài thông tin về tình trạng biếng ăn ở trẻ trong bài viết dưới đây.

tre-bieng-an-vi-sao-cau-hoi-chung-cua-nhieu-me-bim-sua

Biếng ăn ở trẻ khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng

Nguyên nhân biếng ăn ở trẻ

Biếng ăn là tình trạng ăn ít hơn 60% nhu cầu và kéo dài từ một tháng trở lên, hay trẻ mất cảm ăn giác ngon miệng hoặc không muốn ăn. Biếng ăn xảy ra ở nhiều độ tuổi nhưng dưới 3 tuổi là thường gặp nhất.

Có nhiều nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

- Trẻ biếng ăn do rối loạn tiêu hóa: đầy bụng, chướng bụng, đau bụng, táo bón, tiêu chảy, hấp thu dưỡng chất kém,... khiến bé không có cảm giác ăn ngon miệng và không còn hứng thú ăn. 

- Trẻ biếng ăn do chế độ ăn không phù hợp: cho trẻ ăn dặm quá sớm; khẩu phần ăn quá nhiều; khẩu phần ăn đơn điệu hay chỉ tập trung vào một số loại thực phẩm; hoặc quá nhiều loại thực phẩm trong một bữa ăn; chế biến không phù hợp khẩu vị của trẻ; trẻ bị ép ăn,...

- Trẻ biếng ăn do có những thay đổi trong giai đoạn phát triển: lẫy, bò, đi, mọc răng,… có thể gây biếng ăn, nhưng thường không kéo dài

- Trẻ biếng ăn do có những vấn đề về răng miệng: sâu răng, viêm loét miệng hoặc các bệnh (ốm sốt, viêm mũi họng, viêm tai giữa…) làm trẻ mất cảm giác ngon miệng, ăn kém.

- Trẻ biếng ăn do dùng kháng sinh kéo dài, làm mất cân đối hệ vi sinh vật đường ruột, gây khó tiêu, ăn không ngon miệng và ăn kém.

- Trẻ biếng ăn do tâm lý: trẻ biếng ăn khi có cảm giác bị ép ăn, bỏ rơi, gò bó, hoặc bị đánh lừa,...

- Trẻ biếng ăn do bị dị ứng thức ăn: có một số trẻ bị dị ứng sữa hay một số loại thực phẩm, do vậy làm trẻ không hấp thu được, gây rối loạn tiêu hóa và biếng ăn.  

Hệ quả khi trẻ biếng ăn

- Trẻ biếng ăn trước hết ảnh hưởng đến tâm lý của những người chăm sóc, như bố, mẹ, ông, bà… Làm cho người chăm sóc cảm thấy lo lắng, stress, điều này tương đối quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và tính cách của trẻ, đồng thời cũng làm cho trẻ không thoải mái và lại càng không muốn ăn, sợ ăn. 

- Biếng ăn làm cho cơ thể không nhận đủ dinh dưỡng, khiến trẻ chậm tăng cân, lâu dài sẽ gây suy dinh dưỡng, từ đó ảnh hưởng xấu đến sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ.

- Biếng ăn làm hệ miễn dịch suy giảm, nên trẻ dễ mắc bệnh.

Khắc phục chứng biếng ăn như thế nào?

Cần tìm hiểu nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ, nếu cha mẹ không phát hiện nguyên nhân gây biếng ăn, cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế. Từ nguyên nhân biếng ăn, sẽ tìm các biện pháp khắc phục phù hợp cho từng trường hợp.

Nếu trẻ biếng ăn do rối loạn tiêu hóa và mắc các bệnh khác thì cần điều trị cho trẻ hết bệnh, khi hết bệnh thì trẻ sẽ hết biếng ăn.

Nếu trẻ biếng ăn do chế độ ăn không phù hợp thì phải điều chỉnh lại chế độ ăn phù hợp: cho trẻ ăn dặm khi 6 tháng, chế biến thức ăn đa dạng, phù hợp với khẩu vị, không nên xay nát nhiều loại thực phẩm, không ép trẻ ăn.

Nếu nguyên nhân biếng ăn do chuyển giai đoạn phát triển: những lúc này cần cho trẻ ăn bớt khẩu phần, chế biến sao cho hấp dẫn và dễ tiêu hóa.

Nếu trẻ biếng ăn do dùng kháng sinh kéo dài cần bổ sung thêm sữa hay thực phẩm chức năng có chứa hệ dưỡng chất Synbiotic để giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.

Trẻ biếng ăn do tâm lý thì cần khắc phục môi trường sống cho trẻ có cảm giác được an toàn, quan tâm và yêu thương. 

Nếu trẻ biếng ăn do dị ứng sữa công thức hay thực phẩm thì phải thay đổi loại sữa và thực phẩm khác. Đồng thời cũng phải thông báo cho những người cùng chăm sóc trẻ biết và đề phòng.

Biếng ăn ở trẻ là vấn đề khiến nhiều bà mẹ lo lắng, nhưng việc tìm hiểu đầy đủ nguyên nhân và thực hiện đúng biện pháp sẽ giúp trẻ hết biếng ăn. Nếu các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay có khó khăn trong việc khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ hãy liên hệ đến số hotline: 02437855746 để được giải đáp bởi các chuyên gia dinh dưỡng của DETECHbio.

Bài viết liên quan:

PureLac góp phần khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ

Điều cần biết về chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 0-3 tuổi

Mua ngay Tại đây!

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !