5 lí do nên ưu tiên chọn sữa công thức có chất béo OPO

Chất béo cấu trúc OPO được coi là bước đột phá trong ngành sản xuất sữa công thức. Ứng dụng chất béo này vào các sản phẩm sữa công thức giúp tạo ra nguồn dinh dưỡng phù hợp với đặc điểm hệ tiêu hóa của trẻ. Vậy loại chất béo này có vai trò gì mà mẹ nên ưu tiên lựa chọn sữa này.

01b7698ffef204ac5de3-1
Chất béo OPO là gì?
Chất béo OPO lần đầu tiên được nghiên cứu bởi một Bunge Loders Croklaan (một đơn vị dinh dưỡng của Hà Lan). Đơn vị dinh dưỡng này đang nghiên cứu các thành phần chất béo trong sữa mẹ và phát hiện ra một loại chất béo có cấu trúc đặc biệt được cấu tạo bởi 2 axit béo Palmitic và Oleic (axit Oleic tìm thấy ở vị trí sn-1 và sn-3 của khung glycerol, còn axit Palmitic ở vị trí sn-2. Và đây chính là là chất béo OPO.
Từ khi phát hiện đến nay đã có rất nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học về loại chất béo này. Với cấu trúc đặc biệt nên khi được đưa vào cơ thể của trẻ, các axit Oleic dễ dàng phân tách giúp quá trình tiêu hóa thuận lợi và hạn chế phản ứng “xà phòng hóa canxi” ở trẻ nhỏ. Điều này có ý nghĩa to lớn đối với quá trình tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất.
 Các nghiên cứu đều khẳng định chất béo OPO thân thiện và phù hợp cho hệ tiêu hóa vốn còn non yếu của trẻ nhỏ. Hiện nay, chất béo OPO đã được ứng dụng vào trong sữa công thức thay thế cho chất béo có cấu trúc POP trước kia. Đây được coi là một bước tiến vượt bậc trong ngành sản xuất sữa công thức cho trẻ. Ưu tiên chọn sữa công thức có chất béo OPO là một gợi ý không tồi khi mẹ chọn sữa cho con.
5 lí do nên chọn sữa công thức có chất béo OPO
- Không gây áp lực cho hệ tiêu hóa

Trẻ vốn tiêu hóa non yếu, những dưỡng chất không phù hợp khiến quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn và vô tình gây áp lực. Tuy nhiên, chất béo OPO lại dễ dàng được các enzyme tiêu hóa ở miệng, dạ dày, tuyến tụy chia cắt thành các phân tử axit oleic tự do và mono-palmitic siêu nhỏ. Từ đó quá trình tiêu hóa nhẹ nhàng hơn, trẻ dễ dàng hấp thu. 
Một số cấu trúc chất béo khác thì không làm được điều đó (ví dụ chất béo OPO trong dầu thực vật hay sữa động vật) khiến hệ tiêu hóa của trẻ khó hấp thu nên dễ xảy ra phản ứng “xà phòng hóa canxi”. Phản ứng này làm giảm khả năng hấp thu canxi, chất béo và có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị đầy bụng, táo bón. 
- Tăng khả năng hấp thu canxi
Một nghiên cứu về chất béo OPO của Giáo sư nhi khoa Virgilio P. Carnielli (Bệnh viện Nhi khoa Sophia, Hà Lan) khẳng định chất béo này có khả năng hấp thụ canxi tốt hơn. Kết quả của nghiên cứu cho thấy trong khi các trẻ dùng chất béo cấu trúc khác thì trong phân có phát hiện cặn canxi. Những đứa trẻ sử dụng chất béo OPO thì không. Trẻ hấp thu canxi tốt sẽ giảm tối đa tình trạng thiếu hụt canxi. 
- Hạn chế táo bón
Táo bón là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong số đó có thể kể đến là do phản ứng “xà phòng hóa canxi” trong quá trình tiêu hóa chất béo khó hấp thu. Năm 1996, Tiến sĩ Kennedy K (Viện Sức khỏe trẻ em, Anh) nghiên cứu chất béo OPO đã khẳng định do dễ hấp thu nên trẻ sử dụng chất béo OPO sẽ giúp đi phân, mềm, xốp và hạn chế nhanh chóng tình trạng táo bón. 
- Tác động tích cực đến lợi khuẩn đường ruột
Một trong những lợi ích của chất béo OPO còn là những tác động tích cực đến lợi khuẩn đường ruột. Năm 2013, Tiến sĩ Yaron (Viện Công nghệ Technion, Israel) đã đưa kết quả nghiên cứu của mình đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ khẳng định trẻ được bổ sung chất béo OPO có lượng lợi khuẩn đường ruột (lactobacillus, bifidobacteria) trong phân cao hơn những đứa khác.
Duy trì lợi khuẩn đường ruột tốt sẽ là điều kiện “cần” để hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với trẻ bởi hệ vi sinh vật đường ruột đang trong quá trình phát triển. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp trẻ tăng cường hấp thu, cơ thể đủ dinh dưỡng, khỏe mạnh, đề kháng tốt và hạn chế biếng ăn.
-  Hạn chế đầy bụng, khó tiêu
Đầy bụng, khó tiêu khiến trẻ trằn trọc, khó chịu, ăn không ngon. Một lợi ích của chất béo OPO phải kể đến là giúp trẻ bớt đầy bụng, khó tiêu, quấy khóc. Luận điểm này được Tiến sĩ Bar Yoseph (Viện Sức khỏe bà mẹ trẻ em, Israel) chứng minh qua nghiên cứu về chất béo OPO của mình.
Nếu có nhu cầu chọn sữa cho con, mẹ nên tham khảo dòng sữa có chất béo OPO, đặc biệt với những bé hay bị táo bón, đầy bụng, khó tiêu.

Bài viết liên quan:

Chất béo OPO: “Chìa khóa” giúp bé tăng chiều cao, tăng cân

Chất béo OPO: Tăng hấp thu canxi, giảm táo bón

6 điều “nằm lòng” khi chọn sữa cho con

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !