Chọn đúng sữa, mẹ sẽ tặng con 7 điểm “phát triển trí tuệ”

Chọn đúng sữa sẽ giúp trẻ nhận được nguồn dinh dưỡng tốt, phù hợp để đáp ứng quá trình phát triển cả về thể chất và trí não. Đặc biệt, theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Eileen E. Birch, thuộc Tổ chức nghiên cứu về Thị giác – Mỹ, lựa chọn sữa chứa DHA có thể giúp bé có điểm phát triển trí tuệ (MDI) cao hơn 7 điểm. Đây là một điều rất đáng lưu ý khi lựa chọn sữa cho trẻ.

s-mind-c-thông-minh-1066x800

Tầm quan trọng của DHA với sự phát triển trí não

DHA là một dưỡng chất vốn quen thuộc. DHA (Docosa Hexaenoic Acid) là một acid béo thuộc nhóm acid béo Omega - 3, nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định đây là dưỡng chất quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển của não bộ của trẻ. ️DHA có ảnh hưởng đến sự hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Eileen E. Birch thuộc Tổ chức nghiên cứu về Thị giác – Mỹ đã chứng minh rằng: trẻ được sử dụng sữa có bổ sung DHA trong thành phần có điểm phát triển trí tuệ cao hơn 7-8 điểm so với trẻ uống sữa không có DHA. Nghiên cứu này đã được đăng trên Developmental Medicine & Child Neurology năm 2000 như là lời khẳng định tầm quan trọng của loại acid béo đến trí thông minh của trẻ. Bổ sung DHA qua sữa là cách hiệu quả để trẻ có thể tiếp nhận đủ lượng dưỡng chất này và có cơ hội tốt nhất cho phát triển trí não.

Một nghiên cứu khác của tiến sĩ Jame Drover thực hiện trên nhóm trẻ 9 tháng tuổi trong năm 2009 cũng cho biết trẻ được cung cấp đầy đủ DHA sẽ có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn những đứa trẻ ít được bổ sung dưỡng chất này. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, kỹ năng giải quyết vấn đề ảnh hưởng đến kết quả học tập, công việc cũng như tâm lý hàng ngày. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Child Development vào 2009.

️Bên cạnh tác động đến sự phát triển trí não, DHA còn tác động tích cực đến thị giác. Theo nghiên cứu trên nhóm trẻ 12 tháng tuổi của tiến sĩ SE. Morale, thành viên của Tổ chức nghiên cứu về Thị giác – Mỹ được công bố trên tạp chí khoa học Early Human Development tháng 2/2005 cho thấy trẻ được bổ sung DHA tốt có biểu hiện thị lực tốt hơn trẻ không được bổ sung DHA.

Giúp bé phát triển trí não

Để trẻ phát triển trí não, cha mẹ nên lựa chọn loại sữa có nguồn dinh dưỡng cân bằng, bổ sung DHA hàm lượng cao phù hợp với nhu cầu của trẻ trong từng độ tuổi. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cơ quan an toàn Thực phẩm châu  u (EFSA) thì lượng DHA cần bổ sung cho trẻ như sau:

- Trẻ dưới 1 tuổi: 17mg/100kcal

- Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 75mg/ngày

- Trẻ từ 3 – 7 tuổi : 125 mg DHA/ngày (Tùy vào cân nặng)

Các bậc cha mẹ cũng nên tham khảo dòng sữa có loại chất béo dễ hấp thu (như chất béo OPO) và hệ dưỡng chất Synbiotics bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium để bé tiêu hóa tốt, hấp thu tốt, khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng giúp con bổ sung thực phẩm giàu DHA như: cá hồi, lòng đỏ trứng gà, tôm, đậu hũ… Quan trọng là ăn uống đủ chất và khoa học.

Bài viết liên quan:

Các giai đoạn phát triển trí não ở trẻ

Mua ngay Tại đây!

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !