Bà mẹ tiêm vaccine sẽ làm tăng kháng thể ngừa COVID-19 trong sữa

Đã phát hiện kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 trong sữa của những bà mẹ đã được tiêm vaccine COVID-19. Nghiên cứu này cho thấy ý nghĩa của việc tiêm phòng vaccine COVID-19 cho những bà mẹ đang cho con bú.

20200226_075411_375725_tiem-_phong-vac-xin.max-800x800
Tiến sĩ Joseph Larkin cùng cộng sự tại Viện Khoa học Thực phẩm và Nông nghiệp của Đại học Florida (UF) ở Gainesville, Florida, Hoa Kỳ, đã thực hiện nghiên cứu với 21 nhân viên y tế đang cho con bú (độ tuổi trung bình là 34 tuổi). Mẫu sữa và máu của họ được lấy tại ba thời điểm: trước khi tiêm vaccine, sau liều đầu tiên và sau khi tiêm liều thứ hai. 
Tiến sĩ Joseph Larkin cho biết: “Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêm vaccine làm gia tăng đáng kể lượng kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 trong sữa mẹ. Các bà mẹ đã được tiêm chủng có thể truyền miễn dịch này cho trẻ thông qua việc cho con bú.”
Lauren Stafford, một thành viên trong nhóm nhấn mạnh: “Chúng tôi nhận thấy có đáp ứng miễn dịch tốt trong máu và sữa của của những bà mẹ đã được tiêm vaccine liều thứ hai - gấp khoảng 100 lần so với trước khi tiêm vaccine”.
Nghiên cứu chỉ ra, bà mẹ sau khi tiêm vắc xin mũi đầu có lượng kháng thể IgA đặc hiệu chống lại virus SARS-CoV-2 trong sữa tăng đáng kể so với trước khi tiêm. Và lượng IgA này lại tăng thêm sau khi bà mẹ tiêm mũi vaccine thứ 2.
Tương tự đối với các mẫu huyết tương có nồng độ IgG đặc hiệu kháng SARS-CoV-2 đạt cao nhất trong huyết tương sau khi tiêm vắc xin mũi thứ hai khoảng 7–10 ngày. Ngoài ra, nồng độ IgG huyết tương tỉ lệ thuận với nồng độ IgG trong sữa mẹ (p = 0,043).
Trước đó, đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, virus SARS-CoV-2 không lây từ mẹ sang con qua sữa mẹ và sữa của những bà mẹ đã nhiễm virus có thể cung cấp kháng thể, bảo vệ trẻ trước virus SARS-CoV-2. (Xem thêm về nghiên cứu này Tại đây)
Và tới nghiên cứu của Tiến sĩ Vivian Valcarce, từ Đại học Florida, đã khẳng định: các kháng thể có trong máu và sữa của những bà mẹ đã tiêm vaccine COVID-19 còn cao hơn mức kháng thể ở những bà mẹ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 đã khỏi. 
“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng vaccine có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con, đây là một lý do thuyết phục khác để phụ nữ mang thai hoặc cho con bú tiêm vắc-xin,” Giáo sư Josef Neu của Đại học Florida cho biết.

Các nghiên cứu cần tiếp tục để tìm hiểu về thời gian tồn tại và hiệu quả của các kháng thể chống COVID-19 trong sữa mẹ, đó là đề xuất của nhóm nghiên cứu. Do hệ thống miễn dịch ở trẻ sơ sinh chưa phát triển và trẻ sơ sinh thường quá nhỏ để có phản ứng miễn dịch từ vắc-xin, nên việc nhận được các kháng thể miễn dịch thụ động từ sữa mẹ đóng một vai trò quan trọng đối với trẻ nhỏ.

(Nguồn: https://specialty.mims.com/topic/breast-milk-of-vaccinated-mothers-contains-antibodies-against-covid-19-?)

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !