Sữa mẹ có thể cung cấp kháng thể chống lại COVID-19 cho trẻ 

Nghiên cứu ngày càng khám phá ra những điều diệu kỳ của sữa mẹ. Gần đây, một nghiên cứu chỉ ra rằng, sữa mẹ có thể cung cấp kháng thể chống lại COVID-19 và góp phần bảo vệ trẻ trước đại dịch này.

suame-1Sữa mẹ có kháng thể chống lại COVID-19
Nghiên cứu thực hiện trên những người mẹ mắc bệnh Covid-19 ở mức độ nhẹ tới vừa. Tiến hành kiểm tra sữa của họ không hề phát hiện có virus SARS-CoV-2. Điều này đồng nghĩa rằng virus SARS-CoV-2 không lây từ mẹ sang con qua sữa.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn phát hiện các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 có trong các mẫu sữa nghiên cứu. Ít nhất 3/4 số mẫu sữa có chứa kháng thể đặc hiệu SARS-CoV-2 (với 76% IgA và 80% IgG). Đặc biệt, IgA đặc hiệu SARS-CoV-2 luôn hiện diện ở mức cao hơn IgG. 
Khi so sánh với các mẫu sữa đối chứng được thu thập trước đại dịch, nồng độ của anti-RBD* IgA và IgG cao hơn đáng kể trong các mẫu sữa của các bà mẹ bị nhiễm SARS-CoV-2. Ngoài ra, 62% các mẫu sữa nghiên cứu cho thấy có hoạt động trung hòa chống lại sự lây nhiễm SARS-CoV-2 lâm sàng, trong khi điều này không xảy ra ở các mẫu sữa đối chứng.
Điều này khẳng định virus SARS-CoV-2 không lây từ mẹ sang con qua sữa và sữa mẹ góp phần cung cấp kháng thể, bảo vệ trẻ trước virus SARS-CoV-2. 
Cho con bú đúng cách khi mắc bệnh Covid-19
Các nhà nghiên cứu không loại trừ tình huống trẻ bị lây SARS-CoV-2 từ mẹ thông qua tiếp xúc, giọt bắn. Do đó, họ đã thu thập các mẫu xét nghiệm từ da vú của họ và phân tích chúng. Trong số 70 mẫu chỉ tìm thấy 8 mẫu cho thấy có sự xuất hiện RNA của virus. Tuy nhiên, chỉ có 1 trong 8 trường hợp dương tính chính thức.
Họ chỉ ra rằng: “Chúng tôi không phát hiện RNA virus trên vú bà mẹ sau khi họ đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa SARS-CoV-2 trong khi cho con bú hoặc vắt sữa (vệ sinh: mặt và tay, ngực, các bộ phận của máy hút sữa trước và sau khi sử dụng), điều này có thể giảm nguy cơ mắc virus cho con. Thật yên tâm rằng phần lớn trẻ sơ sinh (83%) trông khỏe mạnh và không có dấu hiệu bệnh tật dù được bú mẹ, mà mẹ đã nhiễm SARS-CoV-2 ."
Do đó, các bà mẹ bị nhiễm SARS-CoV-2 nên tiếp tục cho con bú,  xong cần lưu ý thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Cần vệ sinh ngực, mặt, tay, thay quần áo, đeo khẩu trang khi cho con bú. Nếu vắt sữa thì thêm việc vệ sinh các dụng cụ một cách an toàn. 
Lưu ý: Nghiên cứu chỉ thực hiện nên các trường hợp mắc COVID-19 từ nhẹ đến trung bình, nên không xác định liệu kết quả trên có đúng với những trường hợp mắc bệnh nặng.
*  RBD: receptor binding domain – Miền liên kết thụ thể
(Nguồn:https://specialty.mims.com/topic/breastfeeding-may-confer-protective-antibodies-against-covid-19-to-infants)

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !