Vai trò của sữa mẹ đối với hệ tiêu hóa của trẻ

Nhiều mẹ nhận ra rằng trẻ uống sữa công thức thì hay gặp các vấn đề về tiêu hóa hơn trẻ bú mẹ. Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của sữa mẹ đối với hệ tiêu hóa của trẻ.
Sữa mẹ tốt cho hệ lợi khuẩn đường ruột của bé

18.6
Trẻ bú mẹ thường ít bị táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, hấp thu kém. Nguyên nhân không chỉ do sữa mẹ có đầy đủ các dưỡng chất với tỉ lệ cân bằng, phù hợp với độ tuổi của trẻ,  mà còn có vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ vi sinh vật đường ruột ở trẻ.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhi khoa đã so sánh các vi khuẩn trong dạ dày của hơn 300 trẻ sơ sinh từ 3 đến 6 tháng được bú sữa mẹ hoặc bú sữa công thức. Và kết luận rằng trẻ bú sữa mẹ có lượng vi khuẩn đường ruột phong phú và khỏe mạnh hơn trẻ bú sữa công thức.
Bú mẹ giúp trẻ phát triển đầy đủ các vi khuẩn đường ruột có lợi, đặc biệt là các lợi khuẩn quan trọng như Bifidobacterium và Lactobacillus. Từ đó xây dựng hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng và khỏe mạnh, giúp hạn chế rối loạn tiêu hóa, tăng cường hấp thu và tăng cường miễn dịch.  
Sữa mẹ cung cấp kháng thể
Sữa mẹ là nguồn cung cấp kháng thể tốt nhất cho trẻ. Sữa mẹ cung cấp cho trẻ các kháng thể tự nhiên như: Lacotferrin, IgA, IgM… cùng nhiều dưỡng chất quan trọng. Kháng thể từ sữa mẹ sẽ giúp hệ miễn dịch thụ động của trẻ hoạt động tốt, bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh, trong đó có các tác nhân ảnh hưởng tới sức khỏe của hệ tiêu hóa.

18.6 2
Theo nghiên cứu của nhóm Tiến sĩ Donald Leung (Giáo sư nhi khoa tại National Jewish Health ở Denver) được công bố trên Tạp chí Scientific Reports đã phát hiện ra sữa mẹ có hàm lượng cao của GML (Glycerol monolaurate) cao gấp khoảng 200 lần so với sữa bò.
GML là một axit béo tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm rộng. Với hàm lượng GML cao đã giúp sữa mẹ ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại như Staphylococcus aureus và Clostridium perfringens. Đây đều là hại khuẩn gây ra các bệnh đường ruột. Nhờ đó, sữa mẹ giúp hệ tiêu hóa của trẻ được bảo vệ và khỏe mạnh. 
Lưu ý cho mẹ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó mẹ nên cố gắng cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì đến khi 2 tuổi. Trong trường hợp buộc phải cho trẻ dùng sữa công thức, để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, các mẹ nên ưu tiên những dưỡng chất tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột và được bổ sung kháng thể. Cụ thể
-  Synbiotics: Bao gồm lợi khuẩn Probiotic và chất xơ Prebiotic giúp duy trì cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Trong đó, nên ưu tiên chọn sữa cung cấp lợi khuẩn Bifidobacterium và chất xơ FOS, GOS.
- Kháng thể Lactoferrin: Đây là kháng thể quan trọng giúp tăng đề kháng, nâng cao miễn dịch, bảo vệ cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. 
- Chất béo OPO: Chất béo này sẽ giúp trẻ tiêu hóa tốt, tăng cường hấp thu canxi, chất béo và các dưỡng chất, đồng thời hạn chế táo bón, đầy bụng, khó tiêu.

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !