Tại sao trẻ cần được bổ sung Vitamin C hàng ngày?

Vitamin C là một loại vitamin cần thiết cho cơ thể của trẻ, đặc biệt là hệ miễn dịch. Do đó, trẻ cần được bổ sung loại Vitamin này hàng ngày, đều đặn và đầy đủ. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về vai trò của Vitamin C đối với trẻ nhỏ cũng như cách bổ sung hợp lý trong bài viết dưới đây.

20210303_085847_276796_nhu-cau-vitamin-c.max-1800x1800
Vai trò của Vitamin C đối với trẻ nhỏ?
- Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C hỗ trợ hàng rào biểu mô chống lại các tác nhân gây bệnh. Đồng thời thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa của cơ thể, giúp cho các tế bào tránh khỏi các tổn thương từ gốc tự do. 
Vitamin C hoạt động trong môi trường nước của cơ thể, ở cả nội bào và ngoại bào, nó giống như một chất chống oxy hóa, cùng hoạt động với các enzym chống oxy hóa khác như glutathione peroxidase, superoxide và catalase. 
Vitamin C hỗ trợ vitamin E tron việc chống oxy hóa cơ thể, từ đó là tăng cường hiệu lực của vitamin E. Ngoài ra vitamin C hỗ trợ chức năng hoạt động của các tế bào giúp bảo vệ hệ miễn dịch, từ đó vết thương mau lành, ngăn ngừa các mảng bầm trên da. Thiếu vitamin C sẽ dẫn đến suy giảm chức năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường hô hấp.
- Chống oxy hóa: Vitamin C có thể chuyển các tác nhân gây oxy hóa thành những chất vô hại và thải ra nước tiểu.
- Tạo collagen: Vitamin C cần cho quá trình tạo collagen từ tropocollagen. Nếu thiếu Vitamin C sẽ giảm khả năng tổng hợp collagen. Lúc đó, sẹo sẽ khó lành, vỡ mao mạch, khiếm khuyết trong quá trình hình thành xương và răng.
- Phòng chống bệnh tim mạch: Vitamin C còn giúp thành mạch máu vững chắc, đặc biệt quan trọng đối với mạch máu nuôi tim. Giúp chuyển cholesterol thành acid mật, bằng cách giảm tình trạng cholesterol trong máu. Chúng có thể làm giảm mức LDL-C (cholesterol có hại) và làm tăng HDL-C (loại có lợi).
- Thải độc: Vitamin C cần thiết cho hệ thống chuyển hóa thải độc của nhiều loại thuốc trong cơ thể, là giảm độc tính của thuốc và chuyển các phần từ độc thành dạng có thể đào thải qua nước tiểu.
Ở trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, các cơ quan chức năng của cơ thể còn nhiều hạn chế, việc bổ sung Vitamin C cho trẻ là điều cần thiết nhằm kích hoạt và duy trì hoạt động của tất cả các cơ quan, đặc biệt là hệ miễn dịch.
Trẻ cần bao nhiêu Vitamin C mỗi ngày?
Theo khuyến nghị, trẻ cần được bổ sung lượng vitamin C hàng ngày như sau:
- Trẻ từ 1-3 tuổi: 15mg
- Trẻ 4-8 tuổi: 25mg
- Trẻ từ 9-13 tuổi: 45mg
- Từ 14-18 tuổi: 65-75mg
Bổ sung Vitamin C như thế nào?
Bổ sung Vitamin C không quá khó, có rất nhiều thực phẩm Vitamin C hàm lượng cao, rất phổ biến mà trẻ thích ăn.  Mẹ có thể thường xuyên bổ sung những thực phẩm giàu Vitamin C dưới đây:
- Cam: Trong 100g cam có tới 40mg Vitamin C
- Rau ngót: Trong 100g rau ngót có tới 185mg Vitamin C
- Rau mùi: Trong 100g rau mùi có tới 140mg Vitamin C
- Bưởi:Trong 100g bưởi có tới 95mg Vitamin C
- Súp lơ xanh: Trong 100g súp lơ xanh có tới 88mg Vitamin C
- Rau đay: Trong 100g rau đay có tới 77mg Vitamin C
- Mồng tơi: Trong 100g mồng tơi có tới 72mg Vitamin C
- Nhãn: Trong 100g nhãn có tới 58mg Vitamin C
- Đu đủ chín: Trong 100g đu đủ chín có tới 55mg Vitamin C
Đa dạng và cân bằng nguồn thực phẩm trong mỗi bữa ăn cho trẻ chính là cách hiệu quả để bổ sung Vitamin C và các dưỡng chất cần thiết khác. 

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !