Những lưu ý mẹ cần nhớ để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn non yếu do hệ vi sinh vật đường ruột đang trong quá trình hoàn thiện. Do đó trẻ dễ bị nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng tới quá trình hấp thu dưỡng chất. Để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, mẹ nên lưu ý những điều dưới đây.

unnamed-1
Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu
WHO khuyến nghị cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục duy trì đến khi 2 tuổi. Không chỉ là nguồn dinh dưỡng phù hợp nhất cho trẻ mà sữa mẹ còn có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển hệ vi sinh vật đường ruột, giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhi khoa đã so sánh các vi khuẩn trong dạ dày của hơn 300 trẻ sơ sinh từ 3 đến 6 tháng được bú sữa mẹ hoặc bú sữa công thức. Và kết luận rằng trẻ bú sữa mẹ có lượng vi khuẩn đường ruột phong phú và khỏe mạnh hơn trẻ bú sữa công thức.
Bú mẹ giúp trẻ phát triển đầy đủ các vi khuẩn đường ruột có lợi, đặc biệt là các lợi khuẩn quan trọng như Bifidobacterium và Lactobacillus. Từ đó xây dựng hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng và khỏe mạnh, giúp hạn chế rối loạn tiêu hóa, tăng cường hấp thu và tăng cường miễn dịch. 
Sữa mẹ là nguồn cung cấp kháng thể tốt nhất cho trẻ. Sữa mẹ cung cấp cho trẻ các kháng thể tự nhiên như: Lactoferrin, IgA, IgM… cùng nhiều dưỡng chất quan trọng. Kháng thể từ sữa mẹ sẽ giúp hệ miễn dịch thụ động của trẻ hoạt động tốt, bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh, trong đó có các tác nhân ảnh hưởng tới sức khỏe của hệ tiêu hóa.
Ăn dặm đúng cách
Giai đoạn ăn dặm là giai đoạn quan trọng đối với trẻ. Là thời gian mà trẻ tiếp nhận nhiều thực phẩm mới ngoài sữa. Cũng trong giai đoạn này, trẻ dễ gặp phải các vấn đề tiêu hóa: tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột, táo bón, khó tiêu, biếng ăn… Ăn dặm đúng cách không chỉ giúp trẻ vượt qua giai đoạn này một cách thuận lợi mà còn tạo nền tảng cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh sau này. Ngược lại, ăn dặm không đúng có thể gây nhiều ảnh hưởng về sau.
Để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì mẹ cần thực hiện cho trẻ ăn dặm đúng cách với một số nguyên tắc cần nhớ như sau:
- Ăn dặm đúng thời điểm là khi em đã được 6 tháng tuổi. Không nên cho ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn.
- Nên cho ăn dặm từ từ, từ lỏng đến đặc, từ mềm đến rắn, từ một loại thực phẩm đến nhiều loại thực phẩm, từ ít đến nhiều… để đường ruột kịp thời thích nghi.
- Khi ăn thực phẩm mới cần theo dõi phản ứng của cơ thể để kịp thời phát hiện tình trạng dị ứng.
- Cho trẻ ăn vừa đủ theo nhu cầu, không ép trẻ ăn quá nhiều gây biếng ăn về sau.
- Không đánh lạc hướng trẻ khi ăn như vừa chơi vừa ăn, vừa xem tivi vừa ăn...
Xây dựng bữa ăn khoa học, đảm bảo vệ sinh
Một lưu ý quan trọng mà mẹ cần nhớ để giúp trẻ xây dựng một hệ tiêu hóa khỏe mạnh đó là xây dựng những bữa ăn khoa học và đảm bảo vệ sinh. Bữa ăn khoa học cần đảm bảo 2 yếu tố đủ về số lượng và đủ về dưỡng chất.
Nhiều mẹ cho rằng trẻ cần ăn nhiều để lớn nhưng không phải vậy. Tùy từng độ tuổi và nhu cầu của trẻ mà số lượng thức ăn trong bữa ăn khác nhau. Mẹ nên cho trẻ ăn với lượng vừa đủ, không nên nhồi nhét quá nhiều. Việc mẹ cần chú ý đó là đủ các nhóm dưỡng chất trong bữa ăn: chất đạm, chất béo, chất bột đường, chất xơ và khoáng chất.
Cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều đạm, thịt cá mà cần cân bằng với nhóm chất xơ từ rau củ. Trẻ thường không thích ăn rau củ nên mẹ cần chế biến theo nhiều cách khác nhau để trẻ có hứng thú hơn. 
Do hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ đang hình thành nên dễ bị vi khuẩn, virus xâm nhập, gây bệnh, mất cân bằng… Để hạn chế điều này, cần đảm bảo đồ ăn của trẻ đảm bảo vệ sinh, Từ nguyên liệu sạch đến khâu chế biến an toàn sẽ giúp trẻ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Đối với trẻ dùng sữa công thức
Mẹ nào cũng biết sữa mẹ tốt nhất cho trẻ nhỏ, nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau mà nhiều em bé không được bú mẹ nhiều. Khi ấy, mẹ buộc phải cho trẻ sử dụng sữa công thức.
Với những trẻ dùng sữa công thức, mẹ cần lưu ý khi chọn sữa đó là: ưu tiên các loại sữa phù hợp với độ tuổi của trẻ, có chất béo OPO giúp tiêu hóa dễ dàng và bổ sung dưỡng chất Synbiotics với lợi khuẩn đường ruột (Prebiotic) và chất xơ FOS, GOS (Probiotic) để hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng hấp thu.
Trẻ tiêu hóa khỏe là nền tảng để tăng cân, tăng chiều cao và phát triển trí não. Các mẹ hãy chăm sóc đúng cách để trẻ được phát triển tốt nhất.
 

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !