Những lưu ý khi mẹ chọn sữa cho trẻ sinh đôi, sinh ba

Bên cạnh bú mẹ thì đa số trẻ sinh đôi, sinh ba phải sử dụng thêm sữa bột do bà mẹ khó có đủ sữa cho 2, 3 đứa trẻ bú cùng một lúc. Một câu hỏi đặt ra là Chọn sữa cho trẻ sinh đôi, sinh ba cần chú ý những gì? để trẻ nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất?

sinh đôi

Sự “thiệt thòi” của trẻ sinh đôi, sinh ba
Đề kháng kém có thể xảy ra ở những trẻ sinh đôi, sinh ba. Nguyên nhân là do trong quá trình mang thai, bào thai được nhận kháng thể từ mẹ nên với bào thai đôi hoặc ba có thể nhận được ít kháng thể hơn những thai một thông thường. Sau khi ra ngoài, lượng sữa mẹ bị chia sẻ cũng khiến trẻ nhận được ít kháng thể.
Thiếu sữa là tình trạng có thể xảy ra ở các bà mẹ sau sinh. Nguyên nhân thiếu sữa là do cơ địa của mẹ, mẹ ăn uống kém hoặc do quá “stress” khi chăm con nhỏ. Với trường hợp mẹ sinh đôi, sinh ba thì tình trạng thiếu sữa lại càng dễ xảy ra. Mẹ không đủ sữa cho con bú thì bắt buộc phải sử dụng sữa công thức. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ nên đây chính là sự thiệt thòi lớn nhất của các bé khi không được bú hoàn toàn sữa mẹ.
Tại sao nên “cẩn trọng” khi chọn sữa cho trẻ sinh đôi, sinh ba?
Chọn sữa cho trẻ sinh đôi, sinh ba nói riêng và tất cả các trẻ khác đều cần “cẩn trọng”. Vì đối với trẻ em, nhất là trẻ dưới 6 tháng thì sữa chính là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất. Lựa chọn sữa chất lượng, thành phần dưỡng chất tốt và phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển tốt. 
Ngược lại, sữa kém chất lượng, thiếu dưỡng chất, dưỡng chất không tối ưu và không phù hợp sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ và có thể gặp một số vấn đề như sau:
- Trẻ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng, thấp còi, chậm phát triển cả về thể chất, trí não.
- Trẻ không hợp tác trong việc bú sữa gây biếng ăn kéo dài, dẫn đến thiếu chất.
- Trẻ bị các vấn đề tiêu hóa: táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, hấp thu kém.
- Trẻ ngủ không ngon, trằn trọc, quấy khóc.
- Trẻ chậm tăng cân, chậm phát triển chiều cao từ đó ảnh hưởng đến tầm vóc mai sau.
- Hệ miễn dịch kém, hay ốm vặt hoặc có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh khác nhau.
Do đó, việc lựa chọn sữa cho trẻ rất quan trọng và các mẹ không thể chủ quan.
Lưu ý khi chọn sữa cho trẻ sinh đôi, sinh ba
Khi chọn sữa cho trẻ, đặc biệt là cho trẻ sinh đôi, sinh ba cần lưu ý những vấn đề dưới đây:
- Bổ sung sữa non để trẻ được bổ sung kháng thể, tăng cường đề kháng. Khỏe mạnh là nền tảng tốt nhất cho trẻ tăng trưởng. Khi mẹ không đủ sữa, có thể sử dụng song song sữa non và sữa mẹ, sữa công thức cho các em bé sinh đôi, sinh ba.
- Thứ hai: Cần chọn sữa có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng được sản xuất từ những công ty uy tín.
- Thứ ba: Cần lựa chọn loại sữa có thành phần phù hợp với từng độ tuổi của trẻ.
- Thứ tư: Ưu tiên dòng sữa có kháng thể Lactoferrin. Các bé sinh đôi, sinh ba không được bú mẹ hoàn toàn nên khả năng đề kháng thấp do không nhận được kháng thể miễn dịch trong sữa mẹ. Do đó lựa chọn sữa có Lactoferrin - là kháng thể trong sữa mẹ - sẽ giúp trẻ khỏe mạnh, hạn chế ốm vặt.
- Thứ năm: ưu tiên dòng sữa có chất béo cấu trúc OPO. Đây là chất béo được chứng minh là  phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ, giúp trẻ tăng cường hấp thu canxi, chất béo và các dưỡng chất khác. Đặc biệt chất béo cũng giúp hạn chế tình trạng táo bón.
- Thứ sáu: ưu tiên dòng sữa giúp trẻ bổ sung lợi khuẩn đường ruột Bifidobacterium. Lợi khuẩn này sẽ giúp phát triển hệ vi sinh vật đường ruột. Điều này rất cần thiết với trẻ nhỏ để giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường hấp thu dưỡng chất.
Bên cạnh chọn sữa cho trẻ sinh đôi, sinh ba thì trong quá trình chăm sóc thì các bậc phụ huynh cần lưu ý: Cho bé bú càng nhiều càng tốt để kích thích sữa về, mẹ cần ăn uống đủ chất và nghỉ ngơi nhiều nhất có thể.

 

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !