Những lưu ý để giúp trẻ “kích hoạt” trí não trong giai đoạn Vàng

Bộ não của trẻ bắt đầu hình thành từ trong bụng mẹ và phát triển mạnh mẽ đến 2 tuổi. Đến 2 tuổi có hơn 1000 tỷ kết nối giữa các tế bào thần kinh với nhau được hình thành... Từ năm thứ 3 trở đi, bộ não của trẻ vẫn phát triển nhưng với tốc độ chậm rãi hơn. Đến năm 6 tuổi, cấu trúc của bộ não đã gần như hoàn thiện. Do đó 1000 ngày đầu đời (bao gồm thời gian mang thai và 2 năm đầu đời) chính là khoảng GIAI ĐOẠN VÀNG để trẻ phát triển trí não. 

2-5Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí não trong giai đoạn Vàng:
- Di truyền: Là yếu tố lớn ảnh hưởng tới sự phát triển của trí não của trẻ. Cha mẹ có chỉ số IQ cao thì chỉ số IQ của con thường không thể thấp. 
- Sữa mẹ: Sữa mẹ chứa nhiều hoạt chất có thể thúc đẩy phát triển não bộ của trẻ em, đặc biệt là axit amin đặc biệt được gọi là taurine. Taurine không chỉ giúp tăng số lượng các tế bào não, thúc đẩy sự phân hóa tế bào thần kinh và trưởng thành mà còn giúp nút dây thần kinh hình thành. 
- Dinh dưỡng: Chế độ ăn uống toàn diện không chỉ giúp trẻ phát triển tốt nhất về mặt thể chất, tinh thần mà còn là điều quan trọng để trẻ phát triển về trí não. Bố mẹ nên cho trẻ ăn uống đủ chất, chú ý đến những thực phẩm bổ sung những dưỡng chất tốt cho phát triển trí não. 
- Khả năng hấp thu: Khả năng hấp thu là yếu tố quyết định bé có nhận được các dưỡng chất được đưa vào cơ thể hay không.
- Cân nặng: Trẻ em cân nặng hơn 20% trẻ em bình thường thì tầm nhìn, thính giác, khả năng tiếp thu kiến thức đều sẽ ở mức thấp hơn. Điều này là do trẻ béo phì bị quá nhiều chất béo vào não, các sợi thần kinh sẽ bị cản trở sự phát triển. Ngoài ra, có rất nhiều trẻ em bị suy dinh dưỡng, cũng không thuận lợi cho sự phát triển của não bộ.
- Sức đề kháng: Một em bé khỏe mạnh, ít ốm vặt sẽ có khả năng học hỏi, sáng tạo tốt hơn em bé thường xuyên ốm yếu. 
- Môi trường: Theo khảo sát nghiên cứu cho thấy chỉ số IQ trung bình của các trẻ em 3 tuổi sống trong các trại mồ côi hay những gia đình cha mẹ đi vắng suốt ngày chỉ đạt 60,5. Ngược lại, những trẻ em 3 tuổi sống trong một môi trường tốt cho thấy chỉ số IQ trung bình lên tới 91,8
- Sự nuôi dạy bố mẹ: Bố mẹ thường xuyên dạy cho con những điều hay, điều mới phù hợp trong từng thời điểm sẽ giúp bé phát triển não bộ tốt. 
Những lưu ý để giúp trẻ kích hoạt trí não trong giai đoạn Vàng
+Giai đoạn mang thai: 
- Bà mẹ mang thai cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như: Sắt, Axit Folic, DHA, Choline, Canxi, Vit B6, B12, Iod, Kẽm… để hỗ trợ sự tăng trưởng và trưởng thành của não bộ.
- Tương tác với bé: Bên cạnh đó, bà mẹ mang thai nên tương tác với bé nhiều hơn mỗi ngày bằng cách trò chuyện, nghe nhạc cho bé trong bụng mẹ, vỗ về để kích thích não bộ phát triển.
- Giữ tâm lý vui vẻ: Mẹ bầu vui vẻ giúp bé phát triển tốt hơn.
+Giai đoạn từ 0-6 tháng:
- Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.
- Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học cho bà mẹ để tăng chất lượng sữa cho bé
+Giai đoạn từ 6 -24 tháng:
- Duy trì bú mẹ đến 24 tháng
- Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng và thường xuyên bổ sung các thực phẩm tốt cho sự phát triển của não bộ: DHA, ARA, Choline...
- Giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh với các sản phẩm bổ sung.
- Giúp trẻ có hệ miễn dịch vững vàng, hạn chế ốm vặt. Ốm vặt kìm hãm sự phát triển trí não của trẻ.
- Tạo điều kiện để trẻ được tự do sáng tạo, vui đùa, khám phá thế giới.
Cha mẹ biết cách tận dụng giai đoạn "Vàng" trong phát triển trí não sẽ giúp tạo nên một lớp thanh niên ưu tú trong tương lai.

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !