Lutein là gì? Tại sao cần bổ sung Lutein?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Khánh Trạch.

f2be053255b4adeaf4a5

Lutein được coi là “dưỡng chất vàng” giúp trẻ mắt sáng tinh anh, phát triển trí não, tăng cường trí nhớ. Đây là một trong những dưỡng chất cần bổ sung cho bé, nhất là trong 3 năm đầu đời.

Falsos-mitos-sobre-la-comida

Lutein là chất vàng giúp bé mắt sáng, thông minh

Lutein là gì?

Lutein là một chất chống oxy hóa thuộc nhóm carotenoid và có nhiều trong rau quả màu xanh thẫm như: rau chân vịt, bông cải xanh, ớt chuông, bí xanh, bí ngô, kiwi, nho… Theo báo cáo khoa học của PGS. TS. Elizabeth J. Johnson, Viện nghiên cứu Dinh dưỡng Jean Mayer, Đại học Tufts Boston, Hoa Kỳ, Lutein tập trung nhiều nhất tại điểm vàng trong mắt và chiếm 66 - 77% lượng Carotenoid hình thành nên cấu trúc não bộ. Do vậy, đây là dưỡng chất quan trọng cho thị lực và phát triển trí não.

Vì sao cần bổ sung Lutein?

- Lutein tác dụng tích cực đến võng mạc, chống lại các tổn thương do gốc tự do gây ra, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ác tính. Với trẻ nhỏ, Lutein giúp bé mắt sáng khỏe mạnh, còn với người lớn sẽ hạn chế tình trạng thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. 

- Lutein tác động tích cực đến khả năng nhận thức, tư duy ngôn ngữ, ghi nhớ, giúp trí não phát triển. Đây được xem như dưỡng chất vàng  mà các mẹ cần chú ý bổ sung cho trẻ từ 0-3 tuổi - giai đoạn quan trọng để trẻ hình thành và phát triển trí não, nhận thức, học hỏi, ghi nhớ.

Bổ sung Lutein bằng cách nào?

Với người lớn, bổ sung Lutein bằng cách thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm giàu Lutein: rau chân vịt, bông cải xanh, ớt chuông, bí xanh, bí ngô, kiwi, nho… hoặc các loại thực phẩm chức năng chứa dưỡng chất này.

Với trẻ nhỏ có thể tiếp nhận Lutein từ mẹ ngay cả khi còn trong bụng hoặc qua sữa mẹ. Do đó, bà mẹ mang thai và cho con bú nên ăn nhiều rau quả có màu xanh để bổ sung Lutein vào cơ thể. Tuy nhiên, lượng Lutein trong sữa mẹ chỉ đủ trong tháng đầu tiên, bước sang tháng thứ 2 hàm lượng này giảm còn 50% và giảm dần theo thời gian. 

Trong độ tuổi ăn dặm, nên thường xuyên cho bé ăn các thực phẩm giàu Lutein kể trên. Với bé sử dụng sữa công thức nên chú ý lựa chọn sữa có bổ sung thành phần Lutein để cung cấp đầy đủ dưỡng chất này, duy trì ít nhất đến 3 tuổi.

Hiện nay đã có loại sữa nhập khẩu từ New Zealand ứng dụng Lutein vào trong thành phần để đem đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng toàn diện, giúp trẻ mắt sáng tinh anh, phát triển trí não. Nếu bạn còn có thắc mắc về Lutein, hãy liên hệ số Hotline: 1900.633.632 - 0243.785.5746 để được các chuyên gia của DETECHbio tư vấn cụ thể.

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !