Lợi khuẩn Bifidobacterium giúp trẻ tiêu hoá tốt, tăng cân đều

Một trong những nguyên nhân trẻ chậm tăng cân là do bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Việc bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium giúp cải thiện khả năng hấp thu của hệ tiêu hóa hiệu quả để trẻ tăng cân.

bai-3-tang-can-bifidobacteriumdocxdocx-1596423991344

Nguyên nhân trẻ chậm tăng cân

Khi trẻ chậm tăng cân, một số mẹ liền nghĩ trẻ do ăn không đủ, nên đã ép trẻ ăn nhiều hơn hoặc “nhồi nhét” cho trẻ đủ các loại sản phẩm bổ sung. Nhưng kết quả là trẻ vẫn không tăng cân, thậm chí còn dẫn đến biếng ăn, sợ ăn. Đến khi đưa con đi khám, thì phát hiện ra trẻ chậm tăng cân do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột dẫn đến khả năng hấp thu dưỡng chất kém,  nên cho dù có ăn vào bao nhiêu thì cân nặng vẫn cứ “dậm chân”.

Hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ được hình thành (chủ yếu thông qua nguồn sữa mẹ) từ sau khi sinh và phát triển rất nhanh và dần hoàn thiện trong 2 năm đầu đời. Với những trẻ sinh non, trẻ không được bú mẹ hoàn toàn thì hệ vi sinh vật đường ruột sẽ kém phát triển hơn. Hoặc ở một số trẻ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn phải sử dụng kháng sinh sớm, cũng làm cho hệ vi sinh vật mất cân đối. Khi hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ không khỏe mạnh, mất cân đối dễ gây rối loạn tiêu hóa, khiến trẻ khó chịu, đầy bụng, đau bụng, hay quấy khóc, ngủ kém, biếng ăn. Nếu không sớm khắc phục tình trạng này sẽ làm cho trẻ bị thiếu hụt dưỡng chất, dẫn đến chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, còi xương, hạn chế sự phát triển trí não, suy giảm miễn dịch và dễ mắc bệnh.

Để khắc phục tình trạng trẻ không tăng cân do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cần tăng cường cho trẻ bú mẹ, cho trẻ ăn dặm đầy đủ và cân đối, bổ sung thêm các lợi khuẩn đặc biệt là Bifidobacterium để giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột cho trẻ, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Lợi khuẩn Bifidobacterium giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

bai-3-tang-can-bifidobacteriumdocxdocx-1596423992014

Hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm lợi khuẩn và vi khuẩn có hại (trong đó chứa 85% lợi khuẩn và 15% vi khuẩn gây bệnh). Lợi khuẩn giúp tiêu hóa thực phẩm, tạo hàng rào bảo vệ cho hệ tiêu hóa, chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật có hại.

Theo một nghiên cứu lợi khuẩn Bifidobacterium chiếm trên 95% lợi khuẩn ở đường ruột ở trẻ bú mẹ. Bifidobacterium là loại lợi khuẩn được tìm thấy nhiều nhất trong hệ tiêu hóa, cụ thể là ở ruột già. Chúng góp phần duy trì trạng thái cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột. Bifidobacterium sống nội sinh trong ruột già giúp bảo vệ niêm mạc ruột, có khả năng tiết ra kháng sinh nội sinh giúp bảo vệ và phục hồi các vết thương trên thành ruột.

Việc bổ sung Bifidobacterium một mặt sẽ giúp bổ sung lợi khuẩn, duy trì cân bằng của hệ vi sinh đường ruột, giúp trẻ tiêu hóa khỏe mạnh, mặt khác ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa, tăng cường miễn dịch. Bifidobacterium còn giúp kích thích sản sinh các enzym tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, nhất là những thức ăn khó tiêu.

Để trẻ tăng cân đều, bên cạnh việc bổ sung Bifidobacterium các bậc cha mẹ cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Cung cấp những bữa ăn đầy đủ và cân bằng các dưỡng chất, phù hợp với với độ tuổi của trẻ góp phần giải quyết vấn đề chậm tăng cân của trẻ.

 

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !