Gợi ý cho mẹ mẹo chọn sữa để tránh tình trạng ốm vặt, nhẹ cân ở trẻ

Trẻ bị ốm vặt, nhẹ cân là nỗi lo lắng lớn nhất của cha mẹ. Đây có thể là chiếc “phanh vô hình” kìm hãm sự phát triển của trẻ ở hiện tại và tương lai. Để hạn chế tình trạng này thì cha mẹ cần lưu ý nhiều vấn đề trong quá trình chăm sóc trẻ.
Một lưu ý quan trọng để hạn chế tình trạng gầy ốm, nhẹ cân ở trẻ là trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 24 tháng. Bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngoài ra, sữa mẹ cung cấp kháng thể giúp trẻ tăng cường đề kháng và có nhiều yếu tố thúc đẩy quá trình phát triển của lợi khuẩn đường ruột để giúp trẻ tiêu hóa khỏe, ăn ngon miệng, hấp thu tốt. 
Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khiến một số trẻ không hoặc ít được bú mẹ. Khi ấy buộc phải thay thế bằng sữa công thức. Như vậy, lựa chọn sữa công thức phù hợp cũng góp phần để trẻ khỏe mạnh, tăng cân và phát triển tốt nhất. Cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây khi chọn sữa để tránh tình trạng gầy ốm, nhẹ cân ở trẻ.

Dưỡng chất Lợi khuẩn
Ưu tiên sữa có kháng thể Lactoferrin
Là kháng thể quan trọng trong sữa mẹ, Lactoferrin tham gia gián tiếp vào các phản ứng miễn dịch đặc hiệu của cơ thể, giúp tạo nên hệ thống phòng thủ bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút,... Từ đó, kháng thể này đóng vai trò kích hoạt hệ thống miễn dịch, tăng cường đề kháng, giảm tình trạng mắc bệnh đường hô hấp, tiêu chảy.
Lựa chọn sữa có kháng thể Lactoferrin sẽ giúp trẻ được cung cấp thêm kháng thể làm dày thêm thành bảo vệ của cơ thể mang tên “hệ miễn dịch”. Với trẻ dưới 3 tuổi, khi mà hệ miễn dịch chưa “chủ động” vì còn đang trong quá trình hoàn thiện thì việc bổ sung kháng thể là điều quan trọng. Việc được bổ sung kháng thể giúp trẻ khỏe mạnh, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và từ đó giúp hạn chế tình trạng ốm vặt.
Ưu tiên sữa có Synbiotics và lợi khuẩn Bifidobacterium
Trẻ dưới 3 tuổi có hệ tiêu hóa non yếu, hệ vi sinh vật đường ruột đang trong quá trình phát triển, hoàn thiện. Do đó trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng tới quá trình hấp thu dinh dưỡng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ nhẹ cân, chậm tăng cân. Do đó để trẻ phát triển tốt về chiều cao, cân nặng thì thì trẻ cần có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, khả năng hấp thu tốt. Lựa chọn sữa có dưỡng chất Synbiotics và lợi khuẩn Bifidobacterium là gợi ý lý tưởng cho trẻ có một tiêu hóa vững vàng, khỏe mạnh.

Dưỡng chất Lợi khuẩn
Synbiotics là dưỡng chất bao gồm 2 thành phần Probiotic và Prebiotic. Trong đó, Probiotic là lợi khuẩn đường ruột giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Và Prebiotic là chất xơ, đóng vai trò là thức ăn cho lợi khuẩn, giúp lợi khuẩn phát triển. 
Lợi khuẩn Bifidobacterium giúp kích thích sản sinh các enzym tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng cường hấp thu dưỡng chất, giúp phân mềm, xốp, hạn chế táo bón, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa. Tăng cường miễn dịch cho hệ tiêu hóa.
Được bổ sung Synbiotics và lợi khuẩn Bifidobacterium hàng ngày giúp trẻ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường hấp thu. Điều này sẽ tạo đà thúc đẩy phát triển chiều cao, cân nặng.
Bên cạnh đó, mẹ cũng nên ưu tiên sữa có chất béo OPO. Chất béo này dễ hấp thu, kích thích hấp thu canxi, chất béo và các dưỡng chất khác. 
Đừng để gầy ốm, nhẹ cân trở thành chiếc “phanh” kìm hãm sự phát triển của trẻ. Cha mẹ hãy chọn sữa phù hợp và lên kế hoạch chăm sóc trẻ đúng cách, khoa học. 

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !