Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch lý giải vì sao sữa PureLac giúp trẻ hạn chế ốm vặt

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Khánh Trạch.

f2be053255b4adeaf4a5

Không chỉ bổ sung kháng thể, sữa PureLac còn cung cấp nhiều dưỡng chất tuyệt vời giúp trẻ tăng đề kháng, hạn chế ốm vặt. Tham khảo chia sẻ của giáo sư Nguyễn Khánh Trạch để hiểu rõ hơn về loại sữa đang được nhiều bà mẹ trên thế giới lựa chọn.

be6

Phóng viên (PV): Xin chào giáo sư! Trước khi phân tích vì sao sữa PureLac giúp trẻ tăng đề kháng, hạn chế ốm vặt, giáo sư có thể cho biết vì sao trẻ hay ốm vặt không ạ?

Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ thường xuyên bị ốm vặt. Cụ thể là do một số nguyên nhân dưới đây:

- Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện: Hệ miễn dịch chủ động của trẻ chưa phát triển hoàn thiện (nhất là trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch từ 6 tháng đến 3 tuổi). Hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của virus, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác. Do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên trẻ dễ bị mầm bệnh tấn công hoặc chịu tác động của thời tiết hay môi trường sống.

- Hệ tiêu hóa còn non yếu: Cũng giống như hệ miễn dịch, trong hai năm đầu đời hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Trong khi đó nghiên cứu cho thấy 2/3 hệ miễn dịch của trẻ là ở hệ tiêu hóa. Vì vậy sức khỏe của hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng quyết định hoạt động của hệ miễn dịch. Hệ tiêu hóa hoạt động kém sẽ khiến bé biếng ăn, khó ngủ và khó hấp thu được các dưỡng chất cần thiết, dẫn đến cơ thể thiếu hụt dưỡng chất. Điều này dẫn đến hệ miễn dịch suy giảm và trẻ dễ ốm hơn. Và khi trẻ ốm thì lại dẫn đến hệ tiêu hóa hoạt động kém. Cứ thế tạo nên vòng luẩn quẩn: trẻ có hệ tiêu hóa hoạt động kém ---> dễ ốm vặt ---> hệ tiêu hóa hoạt động kém.

- Lạm dụng kháng sinh: Dùng nhiều kháng sinh, dùng kháng sinh không phù hợp gây ra tình trạng “kháng kháng sinh”. Mặt khác, việc lạm dụng kháng sinh sẽ gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu và kết quả là sức đề kháng miễn dịch yếu và lại càng dễ mắc bệnh hơn. 

- Bên cạnh đó một số nguyên nhân khác như: môi trường sống không sạch sẽ, trẻ không được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, trẻ sinh non…

PV: Vậy tại sao sữa PureLac có thể giúp hạn chế ốm vặt thưa giáo sư?

Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch: Sở dĩ sữa PureLac giúp hạn chế tình trạng ốm vặt ở trẻ là do loại sữa này cung cấp kháng thể Lactoferrin, đây là kháng thể quan trọng trong sữa mẹ giúp trẻ xây dựng hệ miễn dịch thụ động. Từ đó giúp trẻ tăng đề kháng, giúp bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh. Mặt khác, sữa PureLac còn chứa nhiều dưỡng chất giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. 80% khả năng miễn dịch nằm ở hệ tiêu hóa nên tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp đề kháng tốt, miễn dịch tốt và hạn chế ốm vặt.

PV: Giáo sư vui lòng phân tích thêm về kháng thể Lactoferrin?

Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch: Lactoferrin là một kháng thể miễn dịch tìm thấy trong sữa mẹ và sữa của các loài động vật có vú (bò, cừu, dê…). Khi còn là thai nhi và trong giai đoạn sơ sinh dưới 6 tháng, trẻ nhận được kháng thể từ mẹ qua nhau thai và sữa mẹ (hệ miễn dịch thụ động) nên có sức đề kháng tốt. Lactoferrin chính là kháng thể quan trọng trong hệ miễn dịch thụ động của trẻ. 

Lactoferrin có tác dụng: Kháng vi khuẩn, vi sinh vật, virus và có nhiệm vụ kích hoạt hệ thống miễn dịch. Nếu không được nhận Lactoferrin thì hệ miễn dịch của trẻ sẽ bị ảnh hưởng khiến trẻ dễ bị vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh xâm nhập dẫn đến ốm vặt. Lượng Lactoferrin trong sữa mẹ dần ít đi và đến tháng thứ 9 là hết hẳn. Từ tháng thứ 6, trẻ rơi vào khoảng trống miễn dịch nên thường bị ốm vặt. Bổ sung Lactoferrin có vai trò quan trọng giúp trẻ tăng cường đề kháng. Do đó, khi bổ sung Lactoferrin vào trong thành phần nên sữa PureLac sẽ giúp trẻ khỏe mạnh, hạn chế ốm vặt.

PV: Với 80% hệ miễn dịch nằm ở tiêu hóa, sữa PureLac có những dưỡng chất nào giúp trẻ có hệ tiêu hóa tốt để trẻ khỏe mạnh?

Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch: Sữa PureLac giúp trẻ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu tốt nhờ các dưỡng chất sau: 

- Hệ dưỡng chất Synbiotics: Kết hợp cả Probiotics và Prebiotics. Probiotics là lợi khuẩn đường ruột có công dụng duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột. Còn Prebiotics là các phân tử đường oligosaccharide, có thể nói là thức ăn cho những vi khuẩn có lợi, tạo điều kiện thuận lợi nhất để lợi khuẩn phát triển. Hệ dưỡng chất Synbiotics cung cấp lượng lợi khuẩn dồi dào giúp hệ tiêu hóa ổn định; ngăn ngừa và khắc phục các biểu hiện rối loạn tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng...; hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa; giảm tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột và các bệnh lý về tiêu hóa; khi tiêu hóa khỏe mạnh sẽ tăng khả năng hấp thu dưỡng chất. Qua đó, khi bổ sung Synbiotics gián tiếp giúp trẻ tạo cảm giác ăn ngon, hỗ trợ khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ em và tăng cường khả năng miễn dịch nhờ tiêu hóa khỏe mạnh và hấp thu đầy đủ dưỡng chất.

- Lợi khuẩn Bifidobacterium: Đây là vi khuẩn có lợi chiếm số lượng nhiều nhất trong đường ruột. Nó cũng giữ vai trò quan trọng trong việc cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, phòng tránh và hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa. Bifidobacterium đã được định danh, đánh giá là có khả năng tiết ra kháng sinh nội sinh giúp bảo vệ và phục hồi các vết thương trên thành ruột, kích thích sản sinh các enzym tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng cường hấp thu dưỡng chất, cải thiện độ mềm của phân và giảm bớt chứng rối loạn tiêu hóa. . Đồng thời loại lợi khuẩn này ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa và tăng cường miễn dịch cho hệ tiêu hóa. Tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu tốt sẽ giúp trẻ ăn ngon, hạn chế tình trạng biếng ăn.

- Chất béo OPO: Chất béo OPO được coi là bước đột phá trong ngành sản xuất sữa công thức. Loại chất béo này khắc phục tình trạng đầy bụng, khó tiêu, táo bón do “phản ứng xà hóa hóa canxi” mà chất béo POP gây ra. Chất béo OPO dễ hấp thu, phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ và là cấu trúc chất béo được tìm thấy trong sữa mẹ. Chất béo OPO hạn chế tình trạng đầy hơi, nôn trớ bởi không xảy ra phản ứng xà phòng hóa, giúp tăng cường hấp thu chất béo, canxi và các dưỡng chất khác, góp phần hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh bởi chất béo OPO giúp phát triển lợi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacterium, từ đó hạn chế tình trạng táo bón, giúp bé thải phân mềm, xốp (Nghiên cứu của Tiến sĩ Yaron đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ cho thấy, trẻ bổ sung OPO có lượng lợi khuẩn lactobacillus, bifidobacteria trong phân cao hơn. Nghiên cứu của bệnh viện Nhi khoa Sophia (Hà Lan) cho thấy trẻ uống sữa chứa nhiều OPO cho phân mềm hơn, thải ít chất béo và canxi hơn.). Từ đó chất béo OPO góp phần cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ.

Bên cạnh đó, kháng thể Lactoferrin cũng góp phần tăng cường miễn dịch của hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa khỏe.

PV: Cám ơn giáo sư vì những thông tin bổ ích!

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !