Đặc điểm hệ miễn dịch của trẻ trong những năm đầu đời

Mẹ cần nắm được những đặc điểm hệ miễn dịch của trẻ trong những năm đầu đời để chăm sóc bé một cách tốt nhất. Dưới đây chính là những đặc điểm mà mẹ cần nắm được.

webpu-1

Hệ miễn dịch của của trẻ trong những năm đầu đời chưa hoàn chỉnh
Trong 3 năm đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh. Lúc này, cơ thể chưa có khả năng tổng hợp kháng thể để bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Hệ miễn dịch cũng chưa có “kinh nghiệm” trước các tác nhân gây bệnh. Vì vậy hoạt động miễn dịch còn non yếu. Lúc này, hệ miễn dịch của trẻ phụ thuộc nhiều vào các kháng thể được cung cấp từ sữa mẹ và các nguồn thực phẩm khác.
Hệ miễn dịch thụ động trong những năm đầu đời phụ thuộc nhiều vào mẹ
Hệ miễn dịch thụ động của trẻ được hình thành khi còn ở trong bụng mẹ. Những tháng cuối của thai kỳ, thai nhi được nhận các kháng thể miễn dịch từ mẹ. Và sau khi chào đời, trẻ tiếp tục nhận kháng thể qua sữa non và sữa mẹ hoặc các nguồn thực phẩm khác. Đây chính là hệ miễn dịch thụ động của trẻ. Như vậy, hệ miễn dịch của trẻ phụ thuộc lớn vào mẹ.
Khoảng trống miễn dịch - giai đoạn cần đặc biệt lưu ý
Giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi được gọi là giai đoạn khoảng trống miễn dịch. Lúc này, các kháng thể nhận từ sữa mẹ ít dần, trẻ bắt đầu tiếp xúc với nhiều nguồn thực phẩm mới trong khi hệ miễn dịch chưa tự sản sinh kháng thể. Hệ miễn dịch của trẻ vô cùng mong manh, dễ bị bệnh, hay ốm vặt. Đây là thời gian vô cùng nhạy cảm của trẻ.
2/3 khả năng miễn dịch của trẻ nằm trong đường tiêu hóa
80% tế bào miễn dịch nằm trong hệ tiêu hóa. Một đứa trẻ có tiêu hóa khỏe mạnh, tiêu hóa tốt, hấp thu tốt sẽ khỏe mạnh, ít ốm vặt và ngược lại. Trẻ có hệ tiêu hóa kém sẽ dễ ốm vặt. Hệ tiêu hóa cũng có vai trọng đối với quá trình tăng trưởng của trẻ.
Tiêm vacxin là yếu tố quan trọng đến hệ miễn dịch của trẻ
Tiêm vacxin là điều cần thiết đối với mỗi em bé, đặc biệt là hệ miễn dịch chủ động của trẻ. Tiêm vacxin giúp hệ miễn dịch ghi nhận đặc điểm gây bệnh của một số loại virus từ đó kích hoạt hệ thống bảo vệ. Sau đó, khi cơ thể bị loại virus này xâm nhập hệ miễn dịch tự động phản ứng và bảo vệ. Cha mẹ cần tiêm đủ vacxin theo khuyến nghị của Bộ Y tế.
Hệ miễn dịch của trẻ cần thường xuyên được bổ sung kháng thể
Vì hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu, chưa có khả năng tự sản sinh kháng thể nên việc bổ sung kháng thể là điều cần thiết. Bổ sung những thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất với chế độ ăn cân bằng cùng những sản phẩm có thành phần kháng thể tự nhiên là điều mà cha mẹ cần quan tâm. 
Để trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh mẹ cần cho trẻ bú sớm và hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, kéo dài tiếp tục đến 24 tháng. Xây dựng chế độ dinh dưỡng, phù hợp, cân bằng với độ tuổi để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Thường xuyên bổ sung những thực phẩm giàu đề kháng cho trẻ. Với trẻ ít hoặc không được bú mẹ nên ưu tiên sữa có kháng thể Lactoferrin, dưỡng chất Synbiotics, lợi khuẩn Bifidobacterium. Tiêm vacxin đầy đủ theo khuyến nghị cũng là điều mẹ nên chú ý.
Hi vọng những phân tích về đặc điểm hệ miễn dịch của trẻ trong những năm đầu đời kể trên sẽ giúp mẹ hiểu và có những biện pháp chăm sóc trẻ tốt nhất.

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !