Những sai lầm khi chọn sữa công thức. Lời khuyên dành cho các mẹ

Mẹ nào cũng có thể lặp lại những sai lầm khi chọn sữa công thức dưới đây. Mẹ nên tham khảo và tránh ngay nhé!

sinh moChọn đúng loại sữa phù hợp sẽ giúp trẻ có nguồn dinh dưỡng hiệu quả
Sai lầm khi chọn sữa
Không chú ý đến loại chất béo

Một sai lầm hầu hết các mẹ thường gặp phải đó là chỉ quan tâm đến hàm lượng chất béo chứ không tìm hiểu loại chất béo trong sữa gì. Đa số các loại sữa hiện nay bổ sung chất béo có cấu trúc POP. 
Theo nghiên cứu, hệ tiêu hóa của trẻ, nhất là trẻ dưới 3 tuổi còn non yếu nên gặp khó khăn khi tiêu hóa chất béo POP. Gây phản ứng “xà phòng hóa canxi” trong qúa trình tiêu hóa làm giảm khả năng hấp thu canxi, chất béo. Đây là nguyên nhân khiến nhiều trẻ bị táo bón, khó tiêu, đầy bụng, nôn trớ sau khi uống sữa công thức.
Loại chất béo lý tưởng cho bé là loại có cấu trúc OPO. Đây là cấu trúc chất béo trong sữa mẹ, trẻ dễ hấp thu. Chất béo OPO giúp trẻ tăng cường hấp thu canxi, chất béo, hỗ trợ sự phát triển lợi khuẩn đường ruột. Chất béo OPO được coi là bước đột phá khi được ứng dụng vào sản xuất sữa công thức. 
Chọn sữa nhiều chất
Mẹ muốn con tăng cân nhanh nên luôn chọn các loại sữa nhiều chất. Loại sữa nào có hàm lượng dưỡng chất càng cao thì càng yêu thích. Thậm chí nhiều bà mẹ muốn nhiều chất hơn còn cố ý pha đặc hơn. Đây là một sai lầm, quá nhiều chất khiến trẻ không thể tiêu hóa, gây rối loạn, ảnh hưởng tới quá trình hấp thu cũng như cảm giác ngon miệng khi ăn uống.
Nguồn dinh dưỡng lý tưởng là nguồn dinh dưỡng đủ chất, cân bằng và phù hợp với độ tuổi để trẻ có thể hấp thu trọn vẹn và dễ dàng. 
Không chú ý đến lợi khuẩn
Các mẹ tỏ ra rất thông thái, cân đong đo đếm các thành phần của nhiều loại sữa với nhau nhưng lại không chú ý đến lợi khuẩn. Mẹ cần biết rằng, trẻ dưới 3 tuổi hệ vi sinh vật đường ruột vẫn đang phát triển, dễ bị rối loạn. Trẻ rối loạn tiêu hóa sẽ gây giảm hấp thu, táo bón, tiêu chảy, biếng ăn. Lựa chọn sữa có bổ sung lợi khuẩn chính là gợi ý lí tưởng để hệ tiêu hóa của trẻ thường xuyên được bổ sung vi khuẩn có lợi.
Đổi sữa thường xuyên
Không ít bà mẹ đổi sữa thường xuyên. Trẻ chỉ uống 1 vài tuần không thấy dấu hiệu tăng cân là đổi sữa. Việc đổi sữa quá thường xuyên có thể khiến trẻ rối loạn tiêu hóa, mất vị giác. 
Lựa chọn sữa có vị ngọt
Nhiều mẹ nghĩ rằng sữa ngọt sẽ giúp trẻ thích và dễ uống hơn mà không biết rằng trẻ thường thích sữa mẹ, trong khi đó sữa mẹ nhạt thanh. Lựa chọn sữa ngọt sẽ ảnh hưởng tới thói quen ăn uống của bé sau này nên không hề lý tưởng.
Lưu ý khi chọn sữa:
1- Lựa chọn sữa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với thành phần dưỡng chất cân đối, phù hợp với lứa tuổi.
2- Ưu tiên loại sữa có chất béo OPO, đặc biệt là với những trẻ hay bị táo bón, đầy bụng, khó tiêu. 
3- Ưu tiên sữa có hệ dưỡng chất Synbiotics bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium cùng hệ chất xơ FOS, GOS. Trong đó, Bifidobacterium là lợi khuẩn quan trọng, đóng vai trò duy trì cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột. Chất xơ FOS, GOS là thức ăn cho lợi khuẩn, tạo điều kiện cho lợi khuẩn phát triển. Sữa bổ sung Synbiotics giúp trẻ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường hấp thu dưỡng chất, thúc đẩy chiều cao cân nặng.
4- Chọn sữa có kháng thể Lactoferrin để trẻ khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch, hạn chế ốm vặt.
5-  Chọn sữa có vị nhạt, thanh.
Hi vọng những lời khuyên trên đây sẽ giúp các mẹ dễ dàng tìm được loại sữa phù hợp cho bé nhà mình.

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !