4 Tiêu chí để mẹ dễ dàng chọn được sữa mát giúp con giảm táo bón

Khi con bị táo bón mẹ thường chọn những loại sữa mát để giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn. Câu hỏi đặt ra là: Sữa mát là loại sữa như thế nào? Đâu là tiêu chí đánh giá và chọn lựa sữa mát? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

suamat
Sữa mát là gì?
“Sữa mát” vốn là cụm từ truyền miệng của hội các bà mẹ bỉm sữa và không hề có định nghĩa chính xác. Theo quan điểm của các mẹ bỉm sữa thì sữa mát có thể là loại sữa có vị thanh mát, không quá ngọt và giúp bé dễ tiêu hóa, tăng hấp thu, giảm táo bón và giúp trẻ tăng cân, tăng chiều cao tốt.
Táo bón là tình trạng thường gặp ở trẻ, ngoài những nguyên nhân ít gặp do bệnh lý hoặc đến từ thói quen ăn uống thì nhiều trường hợp táo bón còn đến từ sữa công thức. Theo chuyên gia cho biết thì hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên sẽ gặp khó khăn khi tiêu hóa một số dưỡng chất, ví dụ như dầu thực vật trong sữa công thức. Lý do là trong dầu thực vật các axit béo thường có cấu trúc POP (axit Palmitic gắn vào khung Glycerin ở vị trí sn-1 và sn-3). 
Hệ tiêu hóa non yếu của trẻ sẽ không đủ khả năng phá vỡ các liên kết ở những phân tử này để hấp thu. Do vậy, chúng đi tiếp vào ruột, liên kết với canxi gây ra phản ứng “xà phòng hóa canxi” (một dạng hợp chất canxi) không tan và bị đào thải qua phân. Hiện tượng này sẽ gây phân khô cứng, trẻ khó đi ngoài gây táo bón và kém hấp thu.
Trong khi đó, đa phần các sữa công thức hiện nay thường bổ sung dầu thực vật - là chất béo có cấu trúc POP vào trong thành phần gây táo bón. Hoặc có thể trong quá trình sử dụng sữa công thức nếu các mẹ không pha sữa đúng tỉ lệ, nhiệt độ theo hướng dẫn cũng có thể gây táo bón. Lựa chọn sữa công thức phù hợp cũng là cách giúp trẻ giảm táo bón hiệu quả.
4 tiêu chí khi lựa chọn “sữa mát”
1- Sữa có vị nhạt thanh, mùi trung tính, không quá ngọt hoặc quá thơm. Các bé thường thích loại sữa này.
2- Chọn sữa công thức có thành phần chất béo cấu trúc OPO. OPO chính là cấu trúc chất béo trong sữa mẹ. Khác với cấu trúc POP, chất béo OPO có thể làm giảm khả năng hình thành phản ứng “xà phòng canxi”, bởi vì axit palmitic được đặt ở vị trí sn-2 trong khung glycerol không phản ứng với canxi trong quá trình tiêu hóa ở ruột. Nhờ đó trẻ hấp thu Canxi, chất béo tốt, giúp phân mềm, xốp. Không những thế, chất béo OPO được chứng minh là tạo điều kiện cho sự phát triển cân bằng hệ vi sinh đường ruột để trẻ tiêu hóa tốt hơn. 
3- Chọn sữa công thức có những yếu tố lợi khuẩn như Synbiotics: Đây là sự kết hợp giữa Probiotic (lợi khuẩn đường ruột) và Prebiotic (chất xơ GOS, FOS là thức ăn cho lợi khuẩn). Việc bổ sung lợi khuẩn và môi trường thuận lợi để lợi khuẩn phát triển có ý nghĩa lớn để trẻ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường hấp thu, hạn chế rối loạn tiêu hóa trong đó có táo bón.
4- Chọn sữa công thức bổ sung kháng thể Lactoferrin: Một trong những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ là do rối loạn hệ vi sinh đường ruột. Bổ sung kháng thể Lactoferrin giúp tăng cường đề kháng, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, virus có hại từ đó gián tiếp bảo vệ ổn định cân bằng hệ vi đường ruột. Nhờ vậy Lactoferrin góp phần giảm chứng táo bón cũng như một số vấn đề rối loạn tiêu hóa khác.
Bên cạnh những lưu ý kể trên, các mẹ cũng cần quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ và lựa chọn  sữa có thành phần dinh dưỡng toàn diện, cân đối và phù hợp theo từng độ tuổi. Hi vọng các mẹ sẽ chọn được loại sữa mát phù hợp với bé yêu.

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !