Tất tần tật về táo bón ở trẻ qua chia sẻ của bác sĩ Đỗ Thị Thúy Nga

Bác sĩ Đỗ Thị Thúy Nga (Bệnh viện Nhi trung ương) có phần chia sẻ về táo bón ở trẻ cùng những lời khuyên cho các mẹ. 
Táo bón là gì thưa bác sĩ?

Bác sĩ Đỗ Thị Thúy Nga: Táo bón là tình trạng khiến cho trẻ khó khăn khi đi ngoài và số lần đi ngoài của trẻ ít hơn 3 lần / tuần.

Dấu hiệu nhận biết táo bón là gì?
Bác sĩ Đỗ Thị Thúy Nga:
Trẻ đi ngoài ít, chỉ 1-2 lần tuần hoặc 3 đến 4 ngày trẻ mới đi ngoài 1 lần. Đây là biểu hiện dễ nhận thấy. Một biểu hiện mà nhiều bà mẹ dễ quan sát đó là tính chất phân của trẻ: phân táo bón thường khô, cứng, biểu hiện của són phân khi bị nặng. Đây là biểu hiện dễ và cần thăm khám tại các cơ sở y tế.
Dấu hiệu khác khi bị kéo dài như: bụng chướng khó chịu, đầy hơi, ăn uống kém, gầy yếu. Về mặt tâm lý: Dễ quấy khóc, có biểu hiện sợ hãi khi đi ngoài.
Táo bón ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ?
Bác sĩ Đỗ Thị Thúy Nga:
Hậu quả đầu tiên tại đường tiêu hóa: nứt kẽ hậu môn gây chảy máu, có thể có biểu hiện nhiễm trùng: áp xe tại khu vực hậu môn hoặc đại trực tràng. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khiến trẻ bị đầy bụng, kém ăn, kém hấp thu. Có thể gây trẻ bị thiếu dinh dưỡng, gầy yếu, sụt cân đồng thời gây một số vấn đề về tâm lý như: quấy khóc, khó chịu.
Nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón ở trẻ như thế nào?
Bác sĩ Đỗ Thị Thúy Nga:
Táo bón được chia thành 2 nhóm: Táo bón thực thể và táo bón cơ năng. Trong đó, táo bón thực thể là vấn đề liên quan đến y học cần can thiệp với các biện pháp y tế và táo bón cơ năng sẽ xuất phát từ các vấn đề trong sinh hoạt, cuộc sống mà các bà mẹ có thể cải thiện được. 
Nguyên nhân táo bón cũng có thể là do thói quen đi ngoài của trẻ:  Sợ đi ngoài, sợ đi ngoài khi nhà vệ sinh bẩn gây tâm lý nhịn đi ngoài và lâu ngày dẫn đến tình trạng giãn đại tràng  . Nguyên nhân dinh dưỡng: chế độ ăn mất cân bằng, thiếu nước, chất xơ nhiều chất béo, đạm. Thói quen lười vận động: Trẻ ngồi nhiều, xem tivi, chơi game nên ít vận động.


Lợi khuẩn Bifidobacterium giúp hạn chế táo bón ra sao?
Bác sĩ Đỗ Thị Thúy Nga:
Bifidobacterium là một trong những lợi khuẩn quan trọng nhất của hệ tiêu hóa. Hệ vi sinh vật của đường ruột có đến 85% lợi khuẩn, trong đó Bifidobacterium chiếm tới 90% lợi khuẩn.
Bifidobacterium có vai trò sản sinh nhiều enzyme tốt cho tiêu hóa thức ăn nhất là các thực phẩm khó tiêu, giúp thức ăn được tiêu hóa hết nên phân được xốp mềm. Ức chế các hại khuẩn khác tạo nên trạng thái cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột. Điều này giúp cho quá trình tiêu hóa của trẻ được tốt hơn và hạn chế được nguy cơ táo bón.
Vai trò của chất xơ Prebiotics trong phòng chống táo bón? 
Bác sĩ Đỗ Thị Thúy Nga:
Prebiotics đóng vai trò là thức ăn cho các lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa, Prebiotics giúp cho sự phát triển của lợi khuẩn như Bifidobacterium và Lactose.
Prebiotics giúp cho hệ vi sinh vật của hệ tiêu hóa được cân bằng, từ đó gián tiếp hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ.
Tại sao trẻ bú mẹ ít bị táo bón hơn trẻ uống sữa công thức?
Bác sĩ Đỗ Thị Thúy Nga:
Sữa mẹ là nguồn thức ăn cân đối về thành phần, tỉ lệ nước cũng như các chất dinh dưỡng dễ hấp thu giúp quá trình tiêu hóa của trẻ được thuận lợi.
Trẻ bú mẹ trực tiếp nên giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Với trẻ bú bình sẽ gặp các vấn đề ngược lại. Dinh dưỡng sữa công thức có thể chứa cao nhưng  không cân đối như sữa mẹ, có thể có những đạm khó thủy phân gây các chất dinh dưỡng có thể không được tiêu hóa tốt gây táo bón.
Chất béo trong sữa mẹ là loại chất béo OPO, trong sữa công thức thì là chất béo lấy từ dầu thực vật là chất béo POP gây khó hấp thu, nhất là khó hấp thu canxi và các thành phần axit làm cho phân dễ đông cứng, trẻ dễ táo bón.
Tránh táo bón, mẹ cần lưu ý gì khi chọn sữa?
Bác sĩ Đỗ Thị Thúy Nga:
Đối với trẻ nhỏ nên ưu tiên bú mẹ là hàng đầu. Những vấn đề do xuất phát từ bà mẹ hoặc đứa trẻ thì các bà mẹ bắt buộc phải lựa chọn sữa công thức để thay thế cần lưu ý: Sử dụng sữa công thức phù hợp với từng lứa tuổi. Lựa chọn sữa từ công  ty có uy tín. Chú ý thành phần sữa công thức có thành phần cân đối, đầy đủ. Ưu tiên các loại sữa công thức có các thành phần axit béo dễ hấp thu. Nên chọn sản phẩm có bổ sung các yếu tố về tăng cường miễn dịch và hệ thống vi sinh vật để trẻ miễn dịch của trẻ tăng cường.
Lời khuyên của bác sĩ dành cho các mẹ bỉm sữa để giải quyết táo bón?
Bác sĩ Đỗ Thị Thúy Nga:
Để hạn chế nguy cơ táo bón của trẻ thì chế độ dinh dưỡng là quan trọng. Đối với từng lứa tuổi cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý.  Với trẻ dưới 6 tháng thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá hàng đầu. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng sữa công thức nên có lựa chọn hợp lý. 
Với trẻ sang tuổi ăn dặm cần có chế độ ăn dặm hợp lý, cân đối về thành phần, quá trình ăn dặm cần từ từ, nên cho trẻ ăn từ lỏng đến đặc, từng thành phần, thăm dò từng loại thức ăn. Trẻ có nguy cơ táo bón cần có biện pháp hỗ trợ: tập thói quen đi ngoài đều đặn, xoa bụng trước khi đi ngoài để kích thích đường tiêu hóa để trẻ dễ đi ngoài. Uống đủ nước và ăn nhiều chất xơ.
Cám ơn bác sĩ vì những chia sẻ trên!

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !