Kháng thể Lactoferrin giúp trẻ khỏe mạnh, tránh ốm vặt

Lactoferrin là kháng thể tuyệt vời, có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của trẻ mà các mẹ nên nắm được để bổ sung cho trẻ.

BAI4-ANH-1

Tổng quan về kháng thể Lactoferrin

Lactoferrin là kháng thể miễn dịch tìm thấy trong sữa mẹ và sữa của các loài động vật có vú (bò, cừu, dê…). Lactoferrin từ sữa mẹ góp phần hình thành nên hệ miễn dịch thụ động của trẻ. Hệ miễn dịch được ví như tấm khiên lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh. Do đó, Lactoferrin có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của trẻ.

Lactoferrin tham gia gián tiếp vào các phản ứng miễn dịch giúp cơ thể kháng vi khuẩn, vi sinh vật, virus và có nhiệm vụ kích hoạt hệ thống miễn dịch. Cụ thể:

- Kháng khuẩn và kháng vi sinh vật: Lactoferrin có khả năng liên kết và vận chuyển sắt trong máu đến các tế bào. Nó chiếm sắt của các vi khuẩn có hại, góp phần hạn chế các vi khuẩn có hại. 

- Kháng virus: Lactoferrin có khả năng liên kết với Glycosaminoglycans - đây là một chuỗi Glucid bao gồm các phân tử đường đơn giúp ngăn chặn virus xâm nhập vào trong tế bào để gây bệnh.

- Kích hoạt hệ thống miễn dịch: Khi cơ thể bị tác nhân gây bệnh xâm nhập, Lactoferrin giữ vai trò truyền thông tin đến hệ miễn dịch, kích hoạt khả năng miễn dịch của cơ thể.

 BAI4-ANH-2

Vai trò của Lactoferrin đối với của trẻ.

Nghiên cứu thuộc Phòng Nội khoa, Trung tâm Y tế Đại học Rush, Chicago trên nhóm trẻ 4-6 tháng tuổi cho thấy: Tỷ lệ trẻ bị bệnh đường hô hấp, bệnh tiêu chảy ở nhóm sử dụng sữa bột có chứa Lactoferrin thấp hơn rất nhiều so với nhóm trẻ dùng sữa bột không có Lactoferrin. 

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Sở Khoa học và Công nghệ Dược, Đại học Torino, Italia vào năm 2016 kết luận: Lactoferrin đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ cơ thể. Lactoferrin có tác dụng kháng khuẩn mạnh, kháng virus, kháng nấm và ký sinh trùng, điều hòa miễn dịch giúp trẻ tăng sức đề kháng, nâng cao sức miễn dịch.

Để trẻ được cung cấp đủ kháng thể Lactoferrin chúng ta cần lưu ý gì?

Lactoferrin có trong sữa mẹ và có nồng độ cao nhất trong sữa non, sau đó giảm dần đến khi trẻ 9 tháng thì hết hẳn. Để cung cấp đầy đủ Lactoferrin thì cần cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh, để trẻ nhận được sữa non từ mẹ (sữa mẹ trong vòng 72 giờ sau sinh) và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, đồng thời duy trì cho trẻ bú mẹ kéo dài đến 2 tuổi. Việc bổ sung Lactoferrin vào sữa công thức cũng là biện pháp giúp cung cấp kháng thể Lactoferrin cho những trẻ không đủ sữa mẹ phải dùng sữa công thức.

Cám ơn bác sĩ vì những thông tin bổ ích!

Các câu hỏi liên quan. Xem thêm !